Tướng Công an nói về căn cứ để quyết định nổ súng

TPO - Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã quy định việc nổ súng phải “căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định”.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an

Chiều nay (10/1), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục phiên họp, thảo luận về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Đây là dự án đã được Quốc hội thảo luận lần đầu tại kỳ họp thứ 2, trong đó bổ sung thêm 2 điều mới là Điều 48A - Sử dụng tiền chất thuốc nổ và Điều 59A - Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt  đã trình bày bày báo cáo, nêu lên 6 vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật, đó là: Phạm vi điều chỉnh; giải thích từ ngữ; nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, sửa chữa, xuất khẩu, nhập khẩu vũ khí; quy định nổ súng; quản lý, sử dụng vật liệu nổ và sử dụng tiền chất thuốc nổ.

Thay mặt Ban soạn thảo giải trình tại phiên họp, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, trong dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (điểm a, khoản 2 Điều 21) đã quy định rõ, phải "căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng". Đây gần như là một nguyên tắc chung của người cầm súng hoặc người chỉ huy người cầm súng.

“Vừa qua, khi bắt giữ đối tượng Trần Trung Hùng (tức Gióng) ở Kon Tum, chỉ huy đơn vị cho phép nổ súng tiêu diệt luôn vì đối tượng có 1 súng AK, 1 súng K59, 2 quả lựu đạn. Trong trường hợp này, chỉ huy đơn vị có quyền quyết định luôn, căn cứ vào tình huống, tính chất, mức độ cụ thể của đối tượng để nổ súng”, Thứ trưởng Lê Quý Vương dẫn chứng.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga bày tỏ băn khoăn về nguyên tắc loại trừ quy định trong dự thảo: “Không nổ súng vào đối tượng khi biết rõ người đó là phụ nữ, người khuyết tật, trẻ em, người cao tuổi, trừ trường hợp những người này đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa trực tiếp tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác”.

“Nếu rơi vào những trường hợp nguy hiểm thì phụ nữ hay người cao tuổi cũng phải nổ súng chứ, quy định như vậy liệu có ổn không, có đảm bảo yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự không?” – bà Nga băn khoăn.

Giải thích quy định này,  Thứ trưởng Lê Quý Vương nói: “Đây là nhóm người yếu thế, cần cân nhắc kỹ. Trong quy định đã nêu “trừ trường hợp những người này đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa trực tiếp tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác”. Như vậy là chặt chẽ khi quy định trường hợp nổ súng”.

Về trường hợp được nổ súng không cần cảnh báo quy định trong dự thảo, Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu thực tế trong 2 năm trở lại đây đã diễn ra 6 lần đấu súng tại Vân Hồ (tỉnh Sơn La), các đối tượng có vũ khí buộc lực lượng thi hành công vụ phải nổ súng.

“Có những trường hợp cả toán vũ trang mấy chục đối tượng có trang bị vũ khí, rất nguy hiểm. Thực chất, ta nổ súng trước bằng hình thức cảnh báo, nếu đối tượng chống cự thì mới nổ súng gây sát thương, do đó không gây nguy hại”, Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng