Tướng công an nói về vụ ông Vĩnh, ông Hóa rơi vòng lao lý

TPO - Sáng 5/9, tại phiên họp toàn thể Uỷ ban Tư pháp, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã đề cập đến vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet, liên quan đến cán bộ ngành công an.

Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an
Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an

Theo ông Lê Quý Vương, không thể nói vụ việc xảy ra ở Tổng cục Cảnh sát, mà xảy ra ở đơn vị CNC, loại hình “công ty bình phong nhưng thực chất cũng không phải bình phong”. Liên quan đến vụ án này, trách nhiệm cá nhân chỉ có 2 trường hợp, là ông Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng và ông Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng trực tiếp tham gia, còn cán bộ chiến sĩ ở tuyến dưới thì không biết.

Tướng Lê Quý Vương cũng cho biết, các hoạt động này xảy ra hết sức tinh vi. Phan Sào Nam, Hoàng Thành Trung là hai người sáng tác kịch bản trò chơi, nhưng lại giao cho Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh và lại lấy cổng khác thanh toán. Tức là chia khúc ra và tất cả được thực hiện theo công nghệ cao, đánh song xóa luôn và thực hiện đổi thưởng bằng thẻ cào, rất tinh vi.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, vụ án này do Bộ Công an chỉ đạo làm. Trong tài liệu điều tra, toàn bộ quá trình điều tra có sự chỉ đạo của Bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Công an và ban chuyên án, đặc biệt có vai trò rất quan trọng của công ty an ninh mạng, bởi toàn bộ kỹ thuật liên quan đến an ninh mạng rất phức tạp. Dù đây là một vụ việc đau xót nhưng cũng là một nỗ lực cố gắng, thể hiện tinh thần đấu tranh, dám giải quyết vấn đề, dù có liên quan đến cán bộ trong ngành.

Nói về thân phận hai vị tướng vừa rơi vòng lao lý, Thượng tướng Lê Quý Vương nói “Tôi rất buồn”. Rồi ông lý giải, một người là trung tướng, thủ trưởng cơ quan điều tra, anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh 2/4… với đầy đủ các yếu tố, một con người rất đáng trân trọng.

Còn ông Nguyễn Thanh Hóa là thiếu tướng, sinh trưởng trong một gia đình rất cách mạng: Ông nội là liệt sĩ, bà nội là Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, bố đẻ là liệt sĩ, mẹ đẻ thương minh, bản thân anh ấy được đưa ra đào tạo, nhưng lại không chịu khó tu dưỡng rèn luyện, rất đáng tiếc.

Tại phiên làm việc về tình hình tội phạm 2018 này, nhiều đại biểu Quốc hội đã đánh giá cao quyết tâm của ngành công an khi phá nhiều vụ án lớn, dù có liên quan đến cán bộ trong lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, đại biểu cũng cho rằng, qua vụ việc trên cũng cho thấy bất cập trong việc kiểm soát nội bộ ngành công an, cần phải nhìn thẳng vào sự việc để đưa ra những giải pháp hiệu quả, ngăn chặn những sự việc đáng tiếc không xảy ra trong thời gian tới.

Tướng công an nói về vụ ông Vĩnh, ông Hóa rơi vòng lao lý - ảnh 1

Lời khai biếu tướng Vĩnh, tướng Hóa hàng chục tỷ đồng là có cơ sở

Cơ quan điều tra xác định, việc bị can Nguyễn Văn Dương khai cho ông Phan Văn Vĩnh 27 tỷ đồng và 1,75 triệu USD; cho ông Nguyễn Thanh Hoá 22 tỷ đồng là có cơ sở, nhưng do chưa đủ căn cứ chứng minh, cần tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án.

Tướng công an nói về vụ ông Vĩnh, ông Hóa rơi vòng lao lý - ảnh 2

Nhìn gần biệt thự sai phép của gia đình cựu Tướng Hóa dừng tháo dỡ

Sau hơn 2 tháng kể từ ngày tháo dỡ phần sai phép, ngôi biệt thự BT1 của gia đình cựu Thiếu tướng công an Nguyễn Thanh Hóa trông vẫn “khác lạ”. Điều đáng nói, phần vượt tầng sai phép vẫn chưa được tháo dỡ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá