Tượng đài liệt sĩ bị đe dọa vì nạn dùng mìn khai thác đá

TP - Tượng đài liệt sĩ thanh niên xung phong (TNXP) Truông Bồn (thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đang bị đe dọa, vì nạn khai thác đá nơi đây.

Mặc dù UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan phải sớm ngăn chặn, thế nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện.

Đặt mìn nổ đá gần khu vực Tượng đài liệt sĩ Truông Bồn

Ngược về xã Mỹ Sơn, tượng đài liệt sĩ Truông Bồn nằm sát QL15A. Chưa kịp nghe tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, chúng  tôi ai nấy đã giật mình, khi nghe tiếng mìn nổ liên tục ngay chân tượng đài.

Men theo đường mòn của dãy núi, từ tượng đài đi vào chưa đầy trăm mét, cảnh khai thác đá tan hoang núi đồi đã diễn ra trước mắt chúng tôi. Để khai  thác đá, người ta chặt phá hàng chục hécta rừng trồng, sau đó dùng mìn nổ nham nhở ngọn đồi nằm sát phía sau tượng đài liệt sĩ.

Thấy tôi giơ máy ảnh ra chụp hình, một cô bé chăn trâu cạnh bên mách bảo: “Chú cẩn thận, những người khai thác đá biết được là nguy hiểm đấy”.

Tôi đi sâu vào dãy rừng bạch đàn sát khu vực núi đá đang bị khai thác. Hàng chục chiếc xe ô tô tải, công nông vào ra chở  đá liên tục, còn trên các hốc đá, một số công nhân đang hì hục khoan lỗ để bỏ mìn cho phát nổ.

Tượng đài liệt sĩ Truông Bồn

Trước thực trạng khai thác đá ở di tích Truông Bồn, một số người dân bức xúc: Vấn nạn xảy ra từ lâu, người dân đã liên tục phản ánh nhưng chính quyền làm ngơ? 

Một người dân địa phương cho biết: Sau mỗi tiếng mìn nổ không những làm rung cả tượng đài liệt sĩ mà một số nhà dân xung quanh cũng đã bị nứt tường, rất nguy hiểm. Đó là chưa kể ô nhiễm môi trường từ bụi đá.

Anh Hợp - người dân địa phương cho biết: Nhiều hôm vừa bưng bát cơm ăn, nghe tiếng mìn nổ, cả nhà phải bỏ bát để úp xô, chậu lên đầu, có khi phải chui gầm giường... để phòng đá văng xuống. Có lần, tảng đá nặng  từ trên núi bay vèo xuống ao cá nhà anh, làm cho cả nhà khiếp sợ.

Cạnh nhà anh Hợp có gia đình bà Kiểm bấy lâu cũng lãnh đủ “mưa đá”. Chỉ tính riêng trong một tuần của tháng 8 vừa qua, nhà bà Kiểm phải lãnh 3 trận “mưa đá” văng xuống nhà làm nát mái ngói. Bà Kiểm nhiều lần làm đơn kiến nghị.

Được biết, ngay ở khu vực người ta đang khai thác đá chính là diện tích đã được quy hoạch nằm trong khuôn viên của Khu di tích lịch sử Truông Bồn. Thế nhưng, không hiểu vì sao chính quyền địa phương lại cấp phép cho một số doanh nghiệp vào khai thác đá ồ ạt và xâm hại khu di tích một cách nghiêm trọng.

Nhiều người dân đề nghị các cơ quan pháp luật cần phải nghiêm trị những kẻ tiếp tay và những ai liên quan đến việc khai thác đá, phá rừng trồng, phá hoại khu di tích thiêng liêng này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền phong: Các đơn vị khai thác đá xung quanh khu vực Tượng đài Truông Bồn gồm: Cty cổ  phần khai thác đá Nghệ An, Cty cổ phần xây dựng Hồng Phả Ngọc, Cty TNHH xây dựng Thanh Sơn.

Các Cty này đều đầu tư hệ thống dây chuyền khai thác và chế biến đá rất hiện đại.

Riêng Cty Thanh Sơn, giấy phép hoạt động đã hết hạn từ 1/7/2008, nhưng vẫn cho công nhân liên tục khai thác.

Ngoài 3 doanh nghiệp này được chính quyền cấp phép khai thác đá ở Truông Bồn thì một số mỏ “thổ phỉ” cũng ồ ạt ra đời.

Vừa qua, Sở Văn hoá - Thông tin và Du lịch Nghệ An đã lập đoàn kiểm tra và kết luận: Cty khai thác đá Nghệ An khai thác chỉ cách khu di tích chưa đầy 600 m, Cty TNHH xây dựng Thanh Sơn khai thác cách tượng đài 100 m (theo đường chim bay), Cty cổ phần xây dựng Hồng Phả Ngọc khai thác cách tượng đài 1,5 km, một số mỏ “thổ phỉ” khai thác cách tượng đài 70 m.

Tất cả các điểm khai thác trên đều nằm trong khu di tích Truông Bồn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Trong cuộc họp báo mới đây ở UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phải phối hợp các địa phương rà soát lại việc khai thác khoáng sản trên địa bàn, trong đó có khu vực Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương để có biện pháp xử lý triệt để, nếu cần thì đề nghị cơ quan chức năng truy tố trước pháp luật.

Thế nhưng, thực tế nạn khai thác đá ở Truông Bồn vẫn đang diễn ra ngang nhiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá