Tưởng dự án du lịch gây ô nhiễm, dân 'đại náo' lễ khởi công

TPO - Chiều 24/4, hàng trăm người dân của xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã kéo đến tụ tập ở khu vực lễ khởi công quần thể du lịch lớn nhất khu vực miền Bắc do tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, khiến buỗi lễ không thể diễn ra như dự kiến.

Người dân tụ tập trên sân khấu của buổi lễ khởi công
Người dân tụ tập trên sân khấu của buổi lễ khởi công

Theo thông cáo báo chí của Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình vào sáng 25/4, vụ việc xảy ra vào lúc 14h15 ngày 24/4 tại xã Hải Ninh, là nghiêm trọng, nhiều người dân đã tụ tập, gây rối làm mất an ninh trật tự, cản trở hoạt động liên quan việc triển khai thực hiện Dự án quần thể du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái trên địa bàn xã.

Nguyên nhân xảy ra vụ việc trên là do thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh không nắm chắc tình hình; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân còn yếu kém; khi vụ việc xảy ra, chính quyền xã, huyện đã bị động, lúng túng, bất lực.

Mặt khác, một bộ phận nhân dân do nhận thức chưa đúng, cho rằng dự án khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm đến môi trường biển. Thời gian này, trên địa bàn xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh và một số địa phương khác có tình trạng cá biển chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm, thu nhập của ngư dân, tạo ra tâm lý bức xúc, dẫn đến tụ tập đông người và bị đối tượng xấu kích động gây rối làm tình hình thêm phức tạp.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Hải Ninh; chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với Bí thư Đảng ủy xã Hải Ninh; kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể UBND huyện Quảng Ninh và trách nhiệm của cá nhân lãnh đạo UBND được phân công phụ trách lĩnh vực liên quan đến Dự án; yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khẩn trương điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong vào chiều 24/4, rất đông người dân quá khích đã chặn các ngã đường, không cho xe ô tô của đại biểu vào khu vực lễ khởi công, đồng thời chiếm luôn sân khấu dành cho buổi lễ. Lực lượng công an, biên phòng có mặt rất đông nhưng không thể vãn hồi trật tự, khiến buổi lễ khởi công không thể tiến hành.

Theo người dân cho biết: Lí do tụ tập là gần tháng nay hiện tượng cá biển chết bất thường khiến người dân không thể ra biển, nhiều gia đình bắt đầu hết gạo. Dân lo lắng quần thể du lịch này sẽ gây ô nhiễm môi trường khi đi vào hoạt động. Biển bị ô nhiễm, làm mất ngư trường đánh bắt truyền thống lâu nay của người dân. “Dân chúng tôi ở bãi ngang, làm nghề biển trong lộng (gần bờ), chỉ cần 2 ngày không ra biển là đói. Rứa mà cá chết cả tháng rồi không ai kết luận chi cả, dân chúng tôi đi biển về, cá tôm không ai mua, răng mà sống nổi. Mai một biển hết cá, con cháu chúng tôi lây đất đâu để sản xuất, sinh sống” - một người dân nói.

Được biết, Dự án quần thể du lịch gồm: resort, biệt thư nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp của Tập đoàn FLC có quy mô diện tích lên đến 1.900 ha, trải dài khu vực ven biển của 2 xã Hải Ninh và Hồng Thủy. Đây được xem là dự án lớn nhất mà Tập đoàn FLC đầu tư tính đến thời điểm hiện tại, đồng thời cũng là dự án hạ tầng du lịch lớn nhất không chỉ ở Quảng Bình mà cả khu vực miền Bắc. Các hạng mục của dự án bao gồm: hơn 1.000 căn biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao trên 600 phòng, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, các khu vui chơi giải trí cao cấp, trong đó có một tổ hợp 10 sân golf liên hoàn.

Trong tối 24 và sáng 25/4 nhiều người dân vẫn tụ tập và có hành vi đốt lán trại, đập phá vật dụng của đơn vị tổ chức sự kiện. Cuộc đối thoại với người dân của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình dự kiến vào sáng 25/4 cũng bất thành do người dân không hợp tác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá