Tướng Giáp: Từ điển của tôi không có từ đầu hàng!

TPO - Trong tất các các cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên nước ngoài, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn thể hiện niềm tin tuyệt đối vào chiến thắng của cách mạng Việt Nam.

Tướng Giáp: Từ điển của tôi không có từ đầu hàng!

> Quảng Bình đổ mưa, dân nghẹn ngào tiễn biệt Đại tướng

> Song phương và Tướng Giáp 

TPO - Trong tất các các cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên nước ngoài, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn thể hiện niềm tin tuyệt đối vào chiến thắng của cách mạng Việt Nam.

Tướng Giáp: Từ điển của tôi không có từ đầu hàng! - ảnh 1
 

Tuyệt đối tin vào cuộc chiến tranh nhân dân

“Mọi người dân đều là chiến sĩ. Mọi làng quê đều trở thành pháo đài, thành luỹ, đất nước chúng tôi là một chiến trường lớn nơi mọi quân thù bị vây hãm, tấn công, với kết cục tất yếu là sự thất bại” - Washington Post trích phát biểu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Tướng Giáp đã phát động mọi loại hình chiến tranh: từ tấn công du kích, phá hoại ngầm, hoạt động tình báo, gián điệp đến chiến đấu trên chiến trường…huy động toàn bộ sức mạnh của người dân vào cuộc chiến. Ở nông thôn, phụ nữ cất giấu vũ khí, đạn dược cho bộ đội, trẻ em làm nhiệm vụ liên lạc truyền tin. Mọi con mắt đều trở thành gián điệp cho bộ đội của ông Giáp” - tờ báo Mỹ viết.

Chiến thuật quân đội Việt Nam áp dụng trong cuộc chiến chống lại Mỹ và Pháp cũng được truyền thông hai nước này ca ngợi. Ông Giáp được ví như một võ sĩ đấm bốc, “nắm lấy đai của đối thủ kéo lại gần để nắm đấm có hiệu quá”. Các cuộc chiến giáp lá cà cũng khiến sức mạnh của bom đạn, pháo của Pháp, Mỹ không phát huy được hiệu quả. Quân đội của tướng Giáp trong khi đó, được chia thành các đơn vị nhỏ, hoạt động rất hiệu quả.

Giới phân tích quân sự Mỹ cũng tin rằng, tướng Giáp và các đồng chí của mình đã nhận biết được tâm lý phản chiến trong dư luận Mỹ, từ đó gây áp lực lên chính quyền Mỹ, buộc phải thôi can thiệp vào miền Nam Việt Nam.

Đâu là nguyên nhân giúp Việt Nam có thể chiến thắng cả Pháp và Mỹ, hai cường quốc thế giới, là câu hỏi và cũng là nỗi đau đối với giới phân tích quân sự hai quốc gia này. Trong những lần trả lời phỏng vấn phóng viên nước ngoài, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn thể hiện niềm tin tuyệt đối với sức mạnh của nhân dân Việt Nam.

“Không cuộc chiến giành độc lập nào gian nan và gây nên nhiều mất mát như cuộc chiến của Việt Nam. Nhưng chúng tôi vẫn chiến đấu, vì không có gì quý hơn độc lập, tự do - Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời hãng thông tấn Pháp, AP năm 2005 - Nếu một đất nước đứng lên, nó sẽ vô cùng mạnh mẽ. Chúng tôi tự hào vì Việt Nam là nước thuộc địa đầu tiên chiến đấu và giành được độc lập”. Trong tuyên bố trên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đồng chí và cũng là người thầy của mình.

“Trong từ điển của tôi không có từ “đầu hàng”. Bất kỳ cuộc đấu tranh quân sự nào vì tự do cũng có năng lượng sáng tạo nên sức mạnh mà quân thù không thể tưởng tượng nổi!” - Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói với truyền thông quốc tế.

Nguyên Phong

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng