Tướng Hoàng Xuân Chiến: Công an, quân đội phối hợp rất tốt trong phòng chống tội phạm

TPO - "Tôi thấy hình ảnh phối hợp giữa công an và quân đội, đặc biệt bộ đội Biên phòng nói riêng trong phòng chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự rất tốt”, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nói.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 10/8, trình một số nội dung lớn còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt cho biết, trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, dự thảo bổ sung quy định, thể hiện sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan. Qua đó, khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật trên cùng một địa bàn thuộc thẩm quyền xử lý của nhiều cơ quan, tổ chức, lực lượng; cơ quan, tổ chức, lực lượng nào phát hiện trước thì xử lý theo quy định pháp luật.

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị cân nhắc việc xác định lực lượng công an có vai trò “phối hợp” trong bảo vệ an ninh trật tự. Ông đề nghị cân nhắc để sau này vẫn đảm bảo nhiệm vụ biên phòng nhưng cũng thống nhất bảo vệ an ninh trật tự trong toàn bộ đất nước.

Đại diện Bộ Công Thương nêu băn khoăn về việc giao quyền hạn chế hoặc tạm dừng hoạt động ở khu vực biên giới, trong đó có khu vực cửa khẩu, xuất nhập khẩu cho Đồn trưởng Đồn Biên phòng, vì quyền này hiện đang thuộc cấp cao hơn quyết định.

Đề cập đến trách nhiệm phối hợp, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, sẽ tiếp tục rà soát nhưng đến nay chưa phát hiện nội dung nào chồng chéo hoặc trái quy định.

Cũng theo Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, dự thảo quy định rất cụ thể trong vành đai biên giới thì thẩm quyền của Đồn trưởng Đồn Biên phòng được tạm dừng thế nào, khi tạm dừng phải lập tức báo cáo cấp có thẩm quyền ra sao.

“Những vấn đề uy hiếp, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội thì tất cả phải vì mục đích quốc gia, dân tộc chứ không phải vì bộ ngành, địa phương. Thực tế trong tình hình dịch bệnh, thiên tai thì Đồn trưởng, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng có quyền thống nhất với lực lượng chức năng của nước láng giềng và các lực lượng chuyên ngành ở cửa khẩu tạm thời dừng hoạt động qua lại biên giới để ngăn chặn”, ông Chiến nói.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho biết, Hiến pháp và các luật liên quan đều giao Bộ Quốc phòng chủ trì đảm bảo an ninh trật tự ở vùng biên giới, cửa khẩu. Đây là một trong hai vấn đề cơ bản được xin ý kiến các thành viên Chính phủ và nhận được sự thống nhất rất cao.

“Tôi thấy hình ảnh phối hợp giữa Công an và Quân đội, đặc biệt Bộ đội Biên phòng nói riêng trong phòng chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự rất tốt”, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh.

Thượng tướng Võ Trọng Việt lý giải thêm rằng, quá trình chỉnh lý, hoàn thiện dự luật, cơ quan chủ trì rất thận trọng và lắng nghe, cân nhắc câu chữ rất chặt chẽ và đảm bảo không có chồng chéo về trách nhiệm, thẩm quyền. Liên quan đến trách nhiệm chủ trì, việc quy định cơ quan, tổ chức, lực lượng nào phát hiện trước thì xử lý theo quy định pháp luật cũng xuất phát từ thực tế để tránh “công anh, công tôi”. Còn thẩm quyền xử lý đến đâu thì pháp luật đã quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng