Tướng Lê Thành: “Sẽ làm vụ PMU18 đến cùng!”

Trả lời phỏng vấn báo chí, Thiếu tướng Lê Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Phó Ban chỉ đạo chuyên án 420B khẳng định quyết tâm sẽ điều tra vụ PMU18 đến cùng!

Sẽ không có chuyện dừng lại trong quá trình điều tra vụ PMU18

Trong cuộc họp báo chiều 5/5, Ban chuyên án 420B đã trả lời khá thẳng thắng những câu hỏi do phóng viên đạt ra.

Không hề có chuyện dừng lại!

VietNamNet: Vì sao trong thời gian qua, diễn biến điều tra vụ PMU18 có phần chựng lại, vậy ý chí của Ban chuyên án trong việc điều tra chuyên án 420B thời gian tới như thế nào?

Thiếu tướng Lê Thành: Không hề có chuyện dừng lại, với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ làm đến cùng! Cũng như sự chỉ đạo của Trung ương, Bộ Công an, tất cả cán bộ nào có vi phạm đều phải được làm rõ. Đương nhiên không được làm oan mà phải xử lý nghiêm túc. Vì vậy không có chuyện chựng lại.

Báo Pháp Luật TP.HCM: Tổng Cục Cảnh sát đã nghe bước đầu về kiểm điểm của đồng chí Cao Ngọc Oánh (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Bộ Công an), vậy đến khi nào có kết lụân chính thức về đồng chí Cao Ngọc Oanh trong vụ PUM18?

Thiếu tướng Lê Thành: Cho đến giờ phút này, các đối tượng vẫn chưa khai gì liên quan đến việc có hay không đưa tiền chạy án cho Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh. Mối quan hệ của Thiếu tướng Oánh và Tôn Anh Dũng là mối quan hệ đồng hương.

Còn việc Tôn Anh Dũng có đưa tiền chạy án cho Thiếu tướng Oánh hay chưa, theo ông Oánh là chưa hề có! Còn việc chúng ta cần làm rõ thì phải chờ Ban chuyên án trả lời rõ. Nếu có sai phạm thì đều bị xử lý! Đến nay, vẫn chưa có bằng chứng gì, để chứng minh đồng chí Oánh nhận tiền!

Riêng bữa cơm tại khách sạn Melia, không có căn cứ nói ông Giao “chạy án”!

Báo Tuổi Trẻ TP.HCM: Trước Đại hội Đảng, Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc có văn bản nói về ông Đoàn Mạnh Giao không liên quan gì trong bữa cơm chạy án tại khách sạn Melia. Nhưng trong bữa cơm đó có 5 người, vậy những người còn lại thì liên quan như thế nào?

Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc: Đến nay vẫn chưa có tài liệu gì thể hiện đó là bữa cơm chạy án. Và vì sao tôi chỉ trả lời về trường hợp của đồng chí Đoàn Mạnh Giao, bởi đồng chí này nằm trong danh sách dự Đại hội Đảng. Ban tổ chức Đại hội có yêu cầu trả lời bữa cơm hôm ấy, đồng chí Đoàn Mạnh Giao có phải là người tham gia chạy án hay không?

Nên chúng tôi trả lời, riêng bữa cơm hôm ấy, không có căn cứ nào để nói đồng chí Đoàn Mạnh Giao chạy án. (Thiếu tướng Quắc tiếp tục nhấn mạnh) Trong văn bản đó, tôi có nếu rõ, riêng bữa cơm hôm ấy, không có căn cứ nào nói đồng chí Đoàn Mạnh Giao chạy án!

Vì đồng chí Giao là đại biểu dự Đại hội Đảng, nên có công văn yêu cầu trả lời. Còn các đồng chí Lâm, Hiếu Vinh, Oánh cũng có mặt trong bữa cơm ấy, nhưng những người này không có ai hỏi.

Báo Đại đoàn kết: Ngoài bữa cơm tại khách sạn Melia, còn có một bữa cơm khác do Nguyễn Mậu Thôn tổ chức tại nhà hàng  Phố Núi, trong bữa cơm đó, có một đại tá trong ngành An ninh, thuộc Bộ Công an. Và có thông tin cho rằng, đại tá này đã nhận 40.000 USD “chạy án”?

Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc: Như báo chí đưa tin, trong bữa cơm đó có anh Hồng (Vụ tưởng Vụ 1A, VKSNDTC), anh Tùng (cán bộ Ban Tổ chức Trung ương) và Nguyễn Mậu Thôn. Bữa cơm này có thật. Nhưng, nói gì và làm gì thì chỉ có mấy người đó biết với nhau.

Tất cả đều nói bữa cơm đó không liên quan đến chạy án, và không có chuyện đưa 40.000 USD tại bữa cơm ấy. Và đến giờ, Cơ quan điều tra vẫn chưa có tài liệu nào khẳng định có việc đưa tiền trong bữa cơm đó.

Có thu hồi được tài sản của Nhà nước bị thất thoát?

Báo Sài Gòn Giải Phóng: Liên quan đến việc sử dụng xe không đúng quy định ở Bộ GTVT, trong đó có một số người từng là lãnh đạo Bộ, liệu vụ án có được mở rộng điều tra đến những người này không?

Thiếu tướng Lê Thành: Tất cả những người nào liên quan đều phải hỏi, không chỉ ở Bộ GTVT, mà kể cả những cơ quan khác đều được hỏi.

Báo Người Lao Động: Còn có người nào trong Ban chuyên án bị rút ra, để đảm bảo quá trình điều tra được khách quan?

Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc: Đối tượng chạy án luôn tìm đến những cơ quan thi hành pháp luật, người trực tiếp điều tra vụ án làm mục tiêu của chúng. Trong Ban chuyên án (420B – PV) chỉ bao gồm những đồng chí lãnh đạo, dưới nữa là các điều tra viên, mỗi người một việc.

Nếu có thông tin (chạy án – PV), chúng tôi xác minh ngay, và sẽ xử lý bình đẳng trước pháp luật như các cơ quan khác!

Báo Quân đội Nhân dân: Đến bao giờ mới có kết luận chính thức về các cán bộ có liên quan đến việc chạy án?

Thiếu tướng Lê Thành ví von: Không ai biết trước người đàn bà đẻ khi nào cả! Chúng tôi đang tích cực thu thập chứng cứ, kể cả đấu tranh với đối tượng đã bị bắt. Phương châm của chúng tôi là không để lọt tội phạm nhưng không để oan người ngay!

Báo An Ninh Thủ đô: Việc thu hồi tài sản mà các bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước?

Thiếu tướng Lê Thành: Mục tiêu đầu tiên phải tính đến là làm sao thu hồi được tài sản của Nhà nước bị thất thoát. Đó là nỗ lực của ban chuyên án. Sau khi làm hết sức mình, nhưng có cái thu được, có cái không thu được, thì việc này thuộc vào quyết định cuối cùng của Toà án.

Theo Phan Công - Hà Trường
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng