Tưởng niệm 40 năm vụ thảm sát Sơn Mỹ

Hôm nay (16/3), tỉnh Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 40 năm ngày thảm sát 504 người dân Sơn Mỹ (16/3/1968 - 16/3/2008).

>> Lễ cầu siêu cho 504 nạn nhân bị thảm sát tại Sơn Mỹ

Bà Lê Thị Thuỷ (70 tuổi), ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh(Quảng Ngãi) nhân chứng sống sót trong vụ thảm sát Mỹ Lai. Trước tượng đài chứng tích Sơn Mỹ, ký ức đau thương lại hiện về. (Gia đình đình bà Thủy có 7 người bị giết hại trong vụ thảm sát ) - Ảnh: Tuổi trẻ

Tham dự Lễ tưởng niệm có đại diện lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng hàng trăm gia đình các nạn nhân và những người còn sống sót trong vụ thảm sát, đồng bào xã Tịnh Khê cùng hơn 2.000 người khắp nơi trong tỉnh.

Tham dự Lễ còn có ông Larry Colburn- người đã từng cùng ông Hugh Thompson đã dũng cảm giải thoát được một số thường dân Sơn Mỹ trong vụ thảm sát ngày 16/3/1968. Đông đảo các hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước đã tới dự và đưa tin.

Trước khi đi vào chương trình nghi lễ chính thức, Ban tế tự làng Tư Cung, xã Tịnh Khê- Sơn Mỹ là những người có thân nhân bị thảm sát vào ngày 16/3/1968 làm lễ tế truyền thống, có giản lược các bước, Chánh bái chính là ông Trương Chấn- cháu nội cụ Trương Thơ, người bị lính Mỹ vặt râu rồi xô xuống giếng, sau đó ném lựu đạn giết chết. Gia đình ông Trương Chấn có 7 người bị giết hại trong vụ thảm sát này.

Bà con còn sống sót sau vụ thảm sát Sơn Mỹ diễn bài vè kể về vụ thảm sát - Ảnh: Tuổi trẻ

Các đại biểu và đồng bào dự lễ nghe bài vè kể về vụ thảm sát Sơn Mỹ được lưu truyền trong dân chúng suốt 40 năm qua. Bài vè thể hiện qua làn điệu bài chòi-làn điệu dân ca của Quảng Ngãi, vùng đất Nam Trung bộ. Anh Phạm Thanh Ba, người làng Tư Cung cùng những người nông dân tại Tịnh Khê- Sơn Mỹ - vốn là những người có thân nhân bị giết hại trong vụ thảm sát cùng diễn xướng bài vè này.

Tiếp đó, ông Mike Boehm (cựu chiến binh Mỹ) người đã từng gắn bó nhiều năm với Sơn Mỹ, 14 năm qua, cứ đúng vào ngày 16/3 ông lại về Sơn Mỹ để chơi một khúc vĩ cầm.

Ông Mike Boehm đã tấu khúc vĩ cầm để tưởng niệm. Ảnh : Tuổi trẻ 

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đọc diễn văn nêu rõ: Cách đây đúng 40 năm, vào một buổi sáng sớm yên bình, đầy nắng ấm như sáng hôm nay, làng quê Sơn Mỹ hiền hòa bỗng chốc phải hứng chịu từng lọat pháo từ các nơi đổ về làm rung chuyển đất trời. Và ngay sau đó, quân đội Mỹ đã tức tốc đổ bộ bằng trực thăng, càn vào làng quê Sơn Mỹ, rồi xả súng vào “tất cả những gì đang chuyển động, đốt cháy những gì đang đứng yên”.

Chỉ trong buổi sáng ấy thôi, tại 2 làng Tư Cung và Cổ Lũy đã có 504 người, hầu hết là trẻ em, người già và phụ nữ bị giặc Mỹ sát hại, trong đó có 24 gia đình không còn một ai sống sót. Vụ thảm sát Sơn Mỹ của đế quốc Mỹ đã gây chấn động dư luận thế giới và lương tri của loài người.

Tại buổi lễ, các đoàn đại biểu cùng tòan thể cán bộ và nhân dân, học sinh đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm. Nhân buổi lễ tưởng niệm, Ngân hàng đầu tư và phát triển cũng đã trao Quỹ khuyến học xã Tịnh Khê 20 triệu đồng; Đoàn khách Nhật Bản cũng đến tặng nhiều phần quà cho học sinh ở Sơn Mỹ.

Theo Nguyễn Đăng Lâm
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá