Tưởng niệm các anh hùng tàu không số

TP - Ngày 23-10, kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển, lễ dâng hương và thả hoa tưởng niệm các liệt sĩ tàu 235 được tổ chức tại xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Tưởng niệm các anh hùng tàu không số

Hành trình về đích, nhưng không dừng lại

Lễ tưởng niệm được UBND tỉnh Khánh Hòa, Học viện Hải quân và Vùng 4 Hải quân tổ chức.

Đêm 29-2 rạng sáng 1-3-1968, khi vào thả hàng tại khu vực Hòn Hèo thuộc xã Ninh Vân, tàu 235 thuộc đoàn tàu không số bị địch phát hiện và cho 8 tàu đến bao vây, tấn công. Đơn vị đã dũng cảm chiến đấu và nổ mìn hủy tàu để không lọt vào tay địch. Trong số 20 thủy thủ của tàu 235, 14 người hy sinh, trong đó có thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh. Tàu 235 và liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; đảo Hòn Sập thuộc huyện đảo Trường Sa được đổi tên thành đảo Phan Vinh.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Khánh Hòa công bố quyết định công nhận Bia tưởng niệm tàu 235 là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Nhiều cơ quan, đơn vị đã trao quà cho các cựu thủy thủ Đoàn tàu không số và cán bộ, chiến sĩ đơn vị bến Hòn Hèo.

* Tối 23-10, tại bến Lộc An ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra Lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23-10-1961 - 23-10-2011). Trong kháng chiến chống Mỹ, bến Lộc là một trong những nơi tiếp nhận vũ khí từ tàu không số do Trung ương chi viện cho chiến trường miền Nam. Tại Lễ mít tinh, Bộ Tư lệnh Hải quân tặng và truy tặng Kỷ niệm chương Đường Hồ Chí Minh trên biển cho 66 cán bộ, chiến sĩ đoàn tàu không số và những người từng tham gia phục vụ, vận chuyển vũ khí, hàng hóa tại bến tàu không số Lộc An.

* Ngày 23-10, Bộ VH-TT-DL trao Quyết định công nhận di tích lịch sử quốc gia Bến Vàm Lũng- đường Hồ Chí Minh trên biển ở xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Bến Vàm Lũng tiếp nhận 76 chuyến tàu không số chở 4.294 tấn vũ khí, hàng hóa. Tượng đài chiến thắng Vàm Lũng - đường Hồ Chí Minh trên biển được xây dựng với tổng kinh phí hơn 9 tỷ đồng. Đêm 23-10, tại Bến Vàm Lũng diễn ra cầu truyền hình Sáng mãi đường Hồ Chí Minh trên biển.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng