Lạng Sơn:

Tưởng niệm các y, bác sỹ hy sinh ở biên giới

TPO - Cứ vào dịp Kỷ niệm ngày thành lập ngành; Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn lại tưởng niệm, ôn lại truyền thống 3 y, bác sỹ, cán bộ của đơn vị đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tải thương ngày 17/2/1979.

Tưởng niệm 3 y, bác sĩ hy sinh tại Khuổi Mươi, Cao Lộc, Lạng Sơn  *ảnh: Duy Chiến
Tưởng niệm 3 y, bác sĩ hy sinh tại Khuổi Mươi, Cao Lộc, Lạng Sơn *ảnh: Duy Chiến

Nhân 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2018); lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn đã thành kính dâng hương, thăm hỏi các gia đình Liệt sỹ, nguyên là cán bộ của bệnh viện.

Nhân dịp này, bệnh viện đa khoa tổ chức tọa đàm, ôn lại lịch sử truyền thống của đơn vị; trong đó có sự hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc tháng 2/1979 của bác sỹ: Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Thị Sâm và Lê Văn Thuân.

Tưởng niệm các y, bác sỹ hy sinh ở biên giới - ảnh 1 Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa thắp nhang tại gia đình Liệt sỹ- bác sỹ Nguyễn Thu Thủy  *ảnh: ĐK
Sáng 17/2/1979, quân Trung Quốc xâm lược lãnh thổ Việt Nam; trong đó, Lạng Sơn là trọng điểm địch tổ chức tấn công với quy mô lớn. Chiến sự xảy ra ác liệt; nhiều cán bộ, người dân và bộ đội địa phương đã hy sinh, bị thương.

Nhận nhiệm vụ; các cán bộ của Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn bao gồm bác sỹ Nguyễn Thị Thủy (khi đó 27 tuổi), y tá Nguyễn Thị Sâm (23 tuổi) và lái xe cứu thương Lê Văn Thuận (40 tuổi) vượt qua tuyến lửa đạn lên biên giới cứu thương. Sau 2 đợt đã chuyển được hàng chục người bị thương về tuyến sau cấp cứu. Đến trưa 17/2/1979, chuyến đi thức ba thì lọt vào ổ phục kích của quân Trung Quốc.

Tưởng niệm các y, bác sỹ hy sinh ở biên giới - ảnh 2 Đội ngũ Y, bác sỹ Lạng Sơn nguyện noi theo tấm gương hy sinh anh dũng của các liệt sỹ Áo trắng  *ảnh: ĐK
Khi đó, xe cứu thương đến khu vực cầu Khuổi Mươi (nay thuộc thôn Khuổi Mươi, xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc) từ trong lùm cây ven đường quốc lộ hàng loạt đạn của quân thù xối xả bắn thẳng vào chiếc xe ô tô cắm cờ chữ thập đỏ. Và tất cả đều trúng đạn và hy sinh.

Bác sỹ Phan Thanh Huy, Giám đốc bệnh viện đa khoa Lạng Sơn cho biết: Ba cán bộ kể trên đều đã được công nhận là Liệt sỹ. Vào dịp lễ, tết; đơn vị đều đến gia đình các Liệt sỹ này thắp tâm nhang và tặng quà, động viên gia đình.

Dịp này, có các đồng nghiệp, người thân cũng đã đến khu vực Khuổi Mươi- nơi 3 chiến sỹ Áo trắng đã nằm xuống thắp nhang tưởng niệm, nguyện noi theo tấm gương tận tụy, hy sinh cao cả của các anh, chị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá