Tưởng niệm hải chiến Gạc Ma ở trường

TP - Sáng 11/3, vùng Cùa rộn ràng hơn khi thầy trò trường THPT Lê Thế Hiếu ở xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm cuộc hải chiến Gạc Ma-Trường Sa 14/3/1988.

Hai cựu binh cùng học sinh trường Lê Thế Hiếu dâng trầm hương tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma. Ảnh: Phạm Xuân Dũng
Hai cựu binh cùng học sinh trường Lê Thế Hiếu dâng trầm hương tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma. Ảnh: Phạm Xuân Dũng

Thầy giáo Thái Quốc Khánh, Hiệu trưởng cho biết, trường đã mời hai nhân chứng lịch sử là cựu binh Gạc Ma, anh Trần Thiện Phụng quê ở Quảng Trị và anh Lê Hữu Thảo, quê ở Hà Tĩnh đến dự.

Cả sân trường bừng lên tiếng hát Quốc ca. Một không khí trang nghiêm, thành kính và xúc động khó tả. Mọi người nhìn lên bức tranh tái hiện anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương, quê ở Quảng Bình oanh liệt hy sinh trong tư thế cầm chặt lá cờ Tổ quốc giữa trùng khơi. Khói hương dâng lên 64 hương hồn các nghĩa sĩ thời nay. 64 cái tên được ghi trên chiếc bàn lớn đặt giữa sân trường, trước toàn thể học sinh. Trên mỗi dòng tên là mỗi viên trầm hương nghi ngút được những cựu binh và thầy trò nhà trường kính cẩn đặt lên. 

Nhiều người nghẹn ngào trong nước mắt. Hai người lính chiến từng vào sinh ra tử cũng xúc động không kém. Anh Thảo và anh Phụng đều nói: “Chúng tôi đã được mời giao lưu ở nhiều cơ quan, đơn vị lớn nhỏ. Nhưng lần đầu tiên thấy một trường học tổ chức lễ tưởng niệm trang trọng, chu đáo và rất xúc động. Chúng tôi vui lắm vì các thầy trò, nhất là lớp trẻ vẫn nhớ về quá khứ chống ngoại xâm”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng