Tướng quân đội lên tiếng vụ phá rừng pơmu tại Quảng Nam

TP - PV Tiền Phong trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng (BĐBP), về những vấn đề liên quan vụ việc phá rừng pơmu tự nhiên tại Tiểu khu 351 thuộc khu vực rừng phòng hộ Nam Sông Bung, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP trực tiếp kiểm tra các cây bị chặt hạ tại hiện trường vụ phá rừng.
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP trực tiếp kiểm tra các cây bị chặt hạ tại hiện trường vụ phá rừng.

Xin Thiếu tướng cho biết quan điểm của Bộ Tư lệnh BĐBP trước vụ việc này?

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam và thông tin của các cơ quan báo chí về vụ việc phá rừng pơmu xảy ra tại khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Nam Giang, BĐBP tỉnh Quảng Nam quản lý, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có 3 công điện chỉ đạo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP đến hiện trường tiến hành điều tra, xác minh, xử lý. Bộ Tư lệnh đã triệu tập Chỉ huy trưởng, Chính ủy, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ, Trưởng phòng PCMT&TP của BĐBP tỉnh Quảng Nam và Ban Chỉ huy Đồn BPCK Nam Giang ra Bộ Tư lệnh để báo cáo rõ tình hình vụ việc.

Bộ Tư lệnh đã phê bình nghiêm khắc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam, trực tiếp là đồng chí Chỉ huy trưởng, Chính ủy, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ đã buông lỏng công tác quản lý, chỉ huy, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc để xảy ra vụ việc nghiêm trọng ở khu vực biên giới; không có biện pháp xử lý kiên quyết và kịp thời báo cáo  về Bộ Tư lệnh.

Đồng thời, đồng chí Tư lệnh BĐBP đã yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân liên quan đến vụ việc trên, nếu có dấu hiệu vi phạm phải đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc, báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ Tư lệnh trước ngày 30/7; trước mắt, Bộ Tư lệnh đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Đồn trưởng, Chính trị viên và Phó Đồn trưởng kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BPCK Nam Giang để làm rõ trách nhiệm. 

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh giao cho Cơ quan Điều tra Hình sự BĐBP phối hợp với lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Nam khẩn trương tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc; trao đổi bằng văn bản với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam để thống nhất chủ trương, biện pháp xác minh, điều tra, xử lý vụ việc trong thời gian nhanh nhất.

Tướng quân đội lên tiếng vụ phá rừng pơmu tại Quảng Nam - ảnh 1 Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng.

Lãnh đạo huyện Nam Giang cho rằng, thời gian qua, các đồn biên phòng gây không ít khó khăn cho địa phương, Thiếu tướng có ý kiến gì về nhận định này?

Xung quanh thông tin của một số báo cho rằng tại hội nghị sơ kết công tác quốc phòng 6 tháng đầu năm 2016 do UBND huyện tổ chức, không có cán bộ các đơn vị biên phòng trong địa bàn huyện đến dự. Chúng tôi đã xác minh thông tin trên là không đúng. 

Đây là hội nghị sơ kết công tác quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2016, do UBND huyện Nam Giang chủ trì, tổ chức tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện, ngày 15/7/2016. Tại hội nghị trên, cả 3 Đồn Biên phòng trên tuyến biên giới huyện Nam Giang đều có cán bộ đến dự, gồm: Đại úy Nguyễn Quốc Bảo, Phó đồn trưởng Quân sự Đồn BPCK Nam Giang, Thượng tá Lê Hữu Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng La Êê và Đại úy Đinh Sỹ Công, Phó đồn trưởng Quân sự Đồn Biên phòng Đắc Prinh.

Tại hội nghị trên, Đại úy Nguyễn Quốc Bảo đã giải trình rõ những vấn đề đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nam Giang nêu ra. Theo đó, BĐBP không gây bất cứ cản trở nào đối với các hoạt động tuần tra bảo vệ rừng của các lực lượng chức năng và nhân dân địa phương tại khu vực cửa khẩu. Đồng chí Chủ tịch huyện đã kết luận BĐBP làm đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy định pháp luật và yêu cầu xã La Dê tuyên truyền nhân dân chấp hành tốt quy chế biên giới và các qui định ra vào khu vực cấm… 

Theo thông tin chúng tôi nắm được, cán bộ, chiến sỹ 3 đồn biên phòng và cán bộ, nhân dân 6 xã biên giới của huyện Nam Giang (xã Chơ Chun, xã La ÊÊ, xã La Dê, xã Đắc Tôi, xã Đắc Pre và xã Đắc Prinh) nhiều năm qua luôn đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau trên tất cả các lĩnh vực; cán bộ, chiến sỹ các đồn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với dân quân, công an các xã trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới và thực hiện tốt phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, giúp đỡ nhân dân xóa đói, giảm nghèo đạt nhiều kết quả.

Tướng quân đội lên tiếng vụ phá rừng pơmu tại Quảng Nam - ảnh 2 Ông Lê Trí Thanh kiểm tra thực địa vụ phá rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký văn bản về việc xử lý vụ phá rừng tại khu vực biên giới. Văn bản khẳng định: “Tình tiết vụ việc có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ”. Thiếu tướng nghĩ sao về điều này?

Bộ Tư lệnh BĐBP thấy rằng, vụ việc trên không thể không có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ. Tuy nhiên, mức độ, tình tiết thế nào và những tập thể, cá nhân nào có liên quan cần chờ kết quả điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng. 

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác biên phòng và xây dựng BĐBP nói chung, cũng như trong xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc trên nói riêng. Đảm bảo nghiêm túc, khách quan, đúng pháp luật, nhằm xử lý nghiêm đối với những cán bộ vi phạm, đồng thời góp phần giáo dục các cán bộ, đảng viên khác thường xuyên tự giác tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Cảm ơn Thiếu tướng.

Sẽ phối hợp tỉnh Sekong làm rõ vụ việc

Chiều tối 25/7, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết, sáng 26/7, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sekong (Lào). Nội dung làm việc dự kiến xoay quanh vấn đề liên quan phối hợp điều tra vụ phá rừng pơmu, đồng thời bàn các phương án, giải pháp kiểm soát tốt hơn rừng ở khu vực biên giới.

Ngày 25/7, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng có buổi làm việc với đoàn công tác Cục Kiểm lâm, sau khi đoàn này đi thực tế khu vực rừng pơmu bị tàn phá ở biên giới Nam Giang. “Rừng ở khu vực biên giới cần kiểm soát và quy trách nhiệm rất rõ ràng cho các cơ quan chức năng có liên quan, làm sao phải thuận lợi trong công tác tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng và xử lý các tình huống phát sinh”, ông Thanh nói.  Toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được công an huyện Nam Giang chuyển lên cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục thụ lý, điều tra.

Hoài Văn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá