'Tượng rùa vàng 10 tấn là quá phô trương'

TPO - Nhiều nhà nghiên cứu đồng tình với đề xuất đặt tượng rùa ở Hồ Gươm để đánh dấu truyền thuyết “trả gươm cho thần Kim Quy”. Tuy nhiên, tượng rùa cần hài hoà với khung cảnh, không nhất thiết phải là vàng đồng và nặng tới 10 tấn.

'Tượng rùa vàng 10 tấn là quá phô trương'

Liên quan đến đề xuất xây dựng, đặt tượng rùa vàng hồ Hoàn Kiếm bằng chất liệu đồng nguyên chất có trọng lượng khoảng 6-10 tấn đặt tại Hồ Gươm, PGS. TS Hà Đình Đức cho hay, ông đã biết đến ý tưởng này từ Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Đến thời điểm này, đề án này vẫn còn nguyên tính thời sự, bởi cụ rùa trong Hồ Gươm đã chết. Vì vậy, dựng tượng lại sẽ khơi gợi cho những người đến hồ hình ảnh của cụ rùa.

Bên cạnh đó, Hồ Gươm là di sản cấp quốc gia, là biểu tượng của Hà Nội nhưng ở đây vẫn còn quá ít dấu ấn để du khách tới tham quan, tìm hiểu lịch sử Thủ đô. Ngoài ra, đặt tượng rùa vàng ở Hồ Hươm còn có tính giáo dục. Đó sẽ là một bài học lịch sử hay về chống giặc ngoại xâm, nhắc người dân về truyền thuyết “trả gươm Thuận Thiên cho thần Kim Quy” của vị anh hùng Lê Lợi. Nếu đến Hồ Gươm mà không hiểu gì về giá trị lịch sử, tâm linh thì cũng như đến các hồ khác ở Hà Nội”.

tượng rùa vàng, rùa 10 tấn, tượng rùa hồ gươm, kingkong - ảnh 1 Mô hình tượng rùa PGS Hà Đình Đức cho rằng tượng rùa nên tham khảo

Tuy nhiên, ông Đức nhấn mạnh: Nói đặt tượng đúc bằng đồng, vàng, nặng 10 tấn giữa Hồ Gươm là phô trương, không phù hợp với nơi được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Các chuyên gia có thể tham khảo tượng rùa ở bia đá Vĩnh Lăng trong khu di tích Lam Kinh (Thanh Hoá), tiêu bản rùa trong Đền Ngọc Sơn… để tạo hình cho tượng rùa. Sau đó các dự thảo nên lấy ý kiến rộng rãi để người dân cho ý kiến.  

Đồng tình với quan điểm trên, nhà sử học Dương Trung Quốc thông tin: Ý tưởng xây dựng biểu tượng rùa vàng ở Hồ Gươm đã được đưa ra từ lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Tuy nhiên, thông tin 10 tấn vàng để đúc cụ rùa là không chính xác. Ông Quốc khẳng định: Ông đồng tình với việc đặt biểu tượng rùa tại Hồ Hoàn Kiếm, tuy nhiên về chất liệu, hình dáng, kích cỡ ra sao cần được bàn kỹ. Có thể đưa ra dư luận xã hội cùng bàn bạc.

Trước đó, ông Tạ Hồng Quân – một công dân Hà Nội đã đề xuất xây dựng, đặt tượng rùa vàng hồ Hoàn Kiếm bằng chất liệu đồng nguyên chất và vàng, dài 2,5 mét, cao 3,5 mét, có trọng lượng khoảng 6-10 tấn đặt tại Hồ Gươm. Theo ông Quân, 2 phương án địa điểm được đề xuất là tại nơi đang đặt đồng hồ Thụy Sĩ hiện nay (ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng) hoặc đặt tại vườn hoa nhìn sang tượng đài Lý Công Uẩn và UBND TP Hà Nội. Theo ông Quân, mỗi nước cần có biểu tượng nhận diện, ý tưởng rùa vàng hồ Hoàn Kiếm bắt nguồn từ những truyền thuyết lịch sử dân tộc, thấm sâu vào văn hoá, tâm lịch người Việt.

Dự kiến thời gian thực hiện tượng rùa vàng hồ Hoàn Kiếm mất khoảng hai năm. Kinh phí thực hiện sẽ không sử dụng ngân sách nhà nước mà sẽ huy động bằng hình thức xã hội hoá.

Mặc dù việc đúc tượng rùa vàng gây xôn xao, xong đến chiều 29/3, đại diện Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội cho biết, Sở vẫn chưa nhận được ý tưởng đề xuất làm tượng rùa Hồ Gươm. 

Chi tiết đề án đúc tượng Rùa vàng Hồ Gươm có gì?

Ông Tạ Hồng Quân đề xuất với UBND thành phố Hà Nội đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm nặng khoảng 6-10 tấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng