Tướng Sùng Thìn Cò: 'Cán bộ phải không thích tiền, không đòi gái đẹp'

TPO - Theo thiếu tướng Sùng Thìn Cò-Phó Tư lệnh Quân khu 2, Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng phải xây dựng được cơ chế và giáo dục để làm sao “cán bộ thấy tiền không thích, thấy gái đẹp cũng không đòi”.

Tướng Sùng Thìn Cò (Hà Giang) phát biểu góp ý vào Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng. Ảnh Như Ý
Tướng Sùng Thìn Cò (Hà Giang) phát biểu góp ý vào Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng. Ảnh Như Ý

Chiều 9/11, thảo luận về Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, thiếu tướng Sùng Thìn Cò cho rằng, tham nhũng đang rất nguy hiểm, làm mất niềm tin của người dân.

 “Lúc này là lúc chúng ta cần trị người để cứu nước trước giặc nội xâm tham nhũng”, thiếu tướng Sùng Thìn Cò nói và cho rằng, tham nhũng bây giờ không chỉ là những người có chức có quyền mà công chức bình thường cũng có thể tham nhũng. Do đó, việc mở rộng diện kê khai tài sản là phù hợp.

“Đã là cán bộ công chức thì phải kê khai. Có thể chúng ta không giám sát hết, nhưng chúng ta sẽ lựa chọn những đối tượng làm ở những lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao để giám sát”, thiếu tướng Sùng Thìn Cò góp ý.

Tuy nhiên, thiếu tướng Sùng Thìn Cò cũng lưu ý phải có giải pháp để giám sát hiệu quả chứ thực tế việc kê khai nhiều khi rất hình thức: "Lúc kê khai chẳng có gì, nhưng lúc bị lộ, khui ra hàng đống nhà cửa.

Có người ở trên này còn nói, mấy ông Hà Nội kê khai tài tài sản còn ít hơn cả mình, kê khai chẳng có gì. … Nhiều cán bộ cao cấp khi còn đương chức cũng kê khai chẳng có gì nhưng khi về hưu cái là xây nhà họ hàng chục tỷ đồng. Khi giỗ họ xe to, xe nhỏ về đỗ tràn ngập đường,  xa hoa vô cùng, dân kêu lắm”, thiếu tướng Sùng Thìn Cò nói.

Ông cũng phản ánh tình trạng nhiều lãnh đạo có “sân sau”, có doanh nghiệp đằng sau. “Cứ xin được một dự án là biết ngay, lộ đấy. Dự án của chúng ta toàn phát sinh vốn, có vấn đề ở chỗ đấy đấy”.

Tướng Sùng Thìn Cò cũng cho rằng, Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng phải xây dựng được cơ chế và giáo dục để làm sao “cán bộ thấy tiền không thích, thấy gái đẹp cũng không đòi”. “Chúng tôi thỉnh thoảng nói với nhau rằng, đất nước mình mà cứ như thế này thì có lúc không ai trả lương cho mình nữa đâu. Chúng ta mà không đấu được giặc nội xâm tham nhũng này là chúng ta thua đấy”, ông Cò cảnh báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng