Tướng Thước nói về việc PVC được trao tặng các danh hiệu

TP - Trao đổi với Tiền Phong, không đồng tình với lập luận của Ban Thi đua khen thưởng Trung ương trong việc trao tặng các danh hiệu cho PVC, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, ĐBQH các khóa VIII, IX, X,) đặt câu hỏi: “Hôm qua đặc biệt xuất sắc, còn hôm nay lại đặc biệt đen tối, nghĩa là làm sao?”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

“Ban Thi đua khen thưởng Trung ương nói việc phong tặng danh hiệu cho Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) không có vấn đề gì, việc khen thưởng là xét ở giai đoạn những năm trước với những thành tích xuất sắc. Nhưng đùng một cái, ngay sau khi khen thưởng, đơn vị này lại sụp đổ, ba năm liên tiếp cứ thế đi xuống. Thời điểm kết thúc khen thưởng lại là khởi đầu cho sự tan nát. Cách trả lời của Ban Thi đua khen thưởng Trung ương không có sức thuyết phục chút nào cả”, tướng Thước nhận xét.

Theo ông  Thước, đã khen thưởng, đặc biệt những phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động, hay Anh hùng Lao động, thì từ những thành tích đó phải phát huy được, làm sao để mỗi ngày một tốt lên chứ không phải ngược lại. “Hôm qua đặc biệt xuất sắc, còn hôm nay lại đặc biệt đen tối, nghĩa là làm sao? Khen là để kích thích phát triển, phát huy mặt tích cực vốn có, chứ khen mà tạo ra tiêu cực thì càng nguy hiểm, thà không khen còn hơn”, ông Thước nói.

Bày tỏ băn khoăn về quá trình xét duyệt, đặc biệt sau chỉ đạo rõ ràng, cụ thể của Tổng Bí thư, ông Thước cho rằng, cần thiết phải làm rốt ráo cho ra vấn đề, có như vậy mới xử lý được những vụ việc tiêu cực khác sau này. “Phải kiểm tra lại quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đó, xem có vấn đề gì không, hay chỉ “phù phép” bên ngoài qua báo cáo, qua thành tích, còn thực chất bên trong lại không phải như vậy? Không biết Ban Thi đua khen thưởng Trung ương thẩm định dựa trên giấy tờ, hồ sơ, hay lại bỏ qua những vấn đề biết nhưng không nêu ra? Thi đua để tiến lên, đằng này thi đua để rồi gây hậu quả nghiêm trọng như vụ việc này thì không thể chấp nhận”, ông Thước nói.

Ông Thước cho rằng, kể cả trong trường hợp căn cứ vào hồ sơ để xét tặng danh hiệu, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương cũng có phần trách nhiệm. Bởi khi hồ sơ đề nghị trình lên, ban này phải có trách nhiệm kiểm tra xem đúng hay sai, thực chất thế nào, có khai man thành tích không...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá