Tường trình của những ngư dân thoát chết

TP - Đúng 9giờ 30 phút, tàu QNg 2001-TS của ông Lê Lừng đã đưa chín thuyền viên trên tàu QNg 2203-TS cập Cửa Đại trong tình trạng sức khỏe yếu và tinh thần bất ổn...

>> 9 ngư dân bị tàu lạ đâm đã được đưa về đất liền

Làng chài Nghĩa An (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi ) nghèo khó lại một lần nữa xao động, khi rạng sáng ngày 15/7, tin về một tàu cá của xã bị tàu nước ngoài tông chìm ở khu vực quần đảo Trường Sa …

Con tàu xấu số ấy mang số hiệu QNg 2203 của anh Đặng Nam ở xã Nghĩa An (Tư Nghĩa), với chín thuyền viên.

Trong ngày 15 và sáng 16/7, cuộc sống người thân của các thuyền viên đi trên con thuyền trên bị đảo lộn, khi tin dữ báo về.

Rạng sáng 16/7, hàng trăm người dân Nghĩa An đã có mặt ở khu vực Cửa Đại, thôn Cổ Lũy  để đón những người gặp nạn trở về.

Các chiến sĩ biên phòng, y bác sĩ và xe cứu thương của Bệnh viện Tư Nghĩa cũng đã túc trực tại Trạm kiểm soát biên phòng Cổ Lũy từ sáng sớm để sẵn sàng đưa người bị nạn đi cấp cứu.

Ông Lê Trung Thành- Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết:

Huyện sẽ trích ngân sách huyện hỗ trợ mỗi gia đình có người bị nạn 1 triệu đồng, kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ gia đình anh Đặng Nam có tàu bị chìm.

Đúng 9giờ 30 phút, tàu QNg 2001-TS của ông Lê Lừng đã đưa chín thuyền viên trên tàu QNg 2203-TS cập Cửa Đại trong tình trạng sức khỏe yếu và tinh thần bất ổn. 

Trong đó có ba thuyền viên bị thương nặng, gồm chủ tàu Đặng Nam, Phạm Văn Ca và Đặng Long đều ở thôn Tân An (Nghĩa An).

Sau khi tàu cập bến, các y bác sĩ đã kịp thời kiểm tra sức khỏe và chuyển tất cả thuyển viên đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để cấp cứu. 

Theo một bác sĩ tại khoa Cấp cứu Bệnh viện, khi nhập viện sức khỏe chủ tàu Đặng Nam (ảnh) trong tình trạng khó thở, chân tay đều bị đa chấn thương.

Chị Trần Thị Dâng (40 tuổi), vợ anh Nam,  kể trong nước mắt: “Gia đình thế chấp nhà cửa, vay mượn bà con nội ngoại để đóng mới chiếc tàu trên 600 triệu đồng giờ bỏ xác ngoài biển. Anh Nam thì thương tích thế này thì không biết đến khi nào mới có được số tiền trên”.

Đến chiều 16/7, sức khỏe anh Nam dần bình phục. Anh nhớ lại: Tàu QNg 2203-TS rời Cảng Sa Kỳ ngày 10/7 với chín thuyền viên. Cùng đi còn có tàu QNg 2419 của ông Huỳnh Thỏ.

Sau bốn ngày rời đất liền, hai tàu đến vùng biển Phú Yên và Khánh Hòa, hành nghề cách nhau 10 hải lý. Khoảng 1 giờ sáng 15/7, trời mưa lớn kèm dông sét nên anh em bạn gom lưới rồi vào khoang thuyền ngủ. Vừa chợp mắt thì tàu bị va chạm mạnh từ phía sau khoang tàu.

Anh Nam bật máy đánh tín hiệu cấp cứu. Sau đó con tàu bị sóng biển nhấn chìm tại khu vực giữa biển Đông, toạ độ 13độ 45 Bắc- 110độ 32 Đông, cách bờ biển Đà Nẵng 200 hải lý.

Anh Đặng Thanh Hùng – một người trong đoàn, kể: “Sau khi thoát ra khỏi khoang tàu, người ôm áo phao, can đựng nước, ván thân tàu bị vỡ… vật lộn với những con sóng biển hung dữ.

Tất cả đều nghĩ đến cái chết. Rất may sau hơn hai giờ lênh đênh trên biển, đến 4 giờ sáng 15/7, tàu ông Huỳnh Thỏ đã tiếp cận và cứu vớt chúng tôi thoát khỏi cái chết trong gang tấc”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá