Tường trình cuộc giải cứu tàu Việt Nam

Ngày 15/3, tàu chở hàng Việt Nam M/V Diamond Falcon bị bọn hải tặc tấn công nhưng đã được tàu chiến TCG Giresun (F-491) của Thổ Nhĩ Kỳ và tàu chiến HDMS Absalon, Đan Mạch can thiệp kịp thời.

Chiều 17/3, trao đổi với Báo Pháp Luật TP.HCM, đại diện Công ty cổ phần Vận tải dầu khí Việt Nam (Falcon Shipping, đơn vị sở hữu tàu M/V Diamond Falcon) cho biết: Tàu M/V Diamond Falcon chở phân urê với thủy thủ đoàn gồm 23 người bị hải tặc tấn công tại vịnh Aden trên đường từ Saudi Arabia sang Thái Lan.

May mắn tàu chỉ bị dính một số vết đạn nhưng không ai bị thương. Phần máy móc của tàu không bị ảnh hưởng gì. Sau khi được giải cứu, tàu tiếp tục hành trình và dự kiến hai tuần nữa sẽ cập cảng Thái Lan.

Tàu M/V Diamond Falcon của Việt Nam hạ thủy ngày 8/5/2008

Vùng vịnh Aden nối Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương vốn là địa bàn hải tặc thường xuyên hoành hành. Biết được tình hình này, Công ty Falcon Shipping luôn theo dõi sát sao và dặn dò thủy thủ đoàn các con tàu có hải trình đi qua khu vực này phải thường xuyên cảnh giác.

Sáng sớm 15/3, trước khi tàu M/V Diamond Falcon đi vào vùng biển Somalia-Yemen, toàn bộ thủy thủ đoàn đã được cơ quan hàng hải tại khu vực này cảnh báo và yêu cầu nâng cao cảnh giác.

Cơ quan hàng hải và Công ty Falcon Shipping cũng đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng cho tàu để liên lạc yêu cầu hỗ trợ nếu có bất trắc xảy ra.

Tàu M/V Diamond Falcon vừa vào đến vùng biển Yemen đã phát hiện hai tàu cao tốc tiến đến gần có nhiều dấu hiệu khả nghi. Thuyền trưởng lập tức cho tăng tốc tàu và phát tín hiệu cầu cứu, đồng thời cử người gọi điện thoại báo cơ quan chức năng hỗ trợ.

Hai chiếc tàu lạ lộ nguyên hình là tàu cướp biển. Chúng tăng tốc đuổi theo. Bọn hải tặc trên tàu trang bị súng AK cùng một số loại súng hạng nặng bắt đầu nhả đạn tới tấp vào tàu Việt Nam.

Nhận được tin báo, lực lượng tuần tra quốc tế trong khu vực gồm hai tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ và Đan Mạch tức tốc ngoặt hướng chạy đến hiện trường. Phát hiện tàu chiến, bọn hải tặc quay đầu bỏ chạy.

Sau khi thoát khỏi vụ cướp, các thủy thủ trên tàu đã thông báo về Việt Nam cho công ty và người nhà biết tin.

Đánh giá về sự việc này, đại diện Công ty Falcon Shipping nhận xét: “Rất may mắn là tàu đã thoát khỏi tay cướp biển. Công đầu thuộc về lực lượng liên quân sự có mặt kịp thời trấn áp bọn cướp. Góp phần quan trọng không kém là tinh thần cảnh giác và nhanh trí xử lý tình huống của thủy thủ đoàn”.

Tàu chở hàng M/V Diamond Falcon được Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng đóng mới năm 2008, hiện thuộc đội tàu của Công ty Falcon Shipping. Tàu có tải trọng 22.500 tấn, dài hơn 150 m, rộng 26 m.
Theo nhật báo Huriyyet của Thổ Nhĩ Kỳ, địa điểm tàu M/V Diamond Falcon bị tấn công cách cảng Al Mukalla (Yemen) khoảng 93 km về hướng đông nam và bọn hải tặc Somalia chủ mưu vụ tấn công này.

Tàu chiến TCG Giresun (F-491) của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia giải cứu tàu Việt Nam chính thức tham gia lực lượng đặc nhiệm phối hợp tuần tra chống cướp biển CTF-151 tại vịnh Aden từ ngày 25-2-2009. Thời gian hoạt động trong vòng bốn tháng.

Vụ ngăn chặn hải tặc Somalia tấn công tàu hàng M/V Diamond Falcon của Việt Nam là chiến công đầu tiên của tàu TCG Giresun.

Trong khi đó, tàu đô đốc HDMS Absalon được xem là tàu chiến hoạt động hiệu quả nhất ở vịnh Aden với 88 lần ngăn chặn hải tặc thành công. 

Theo Pháp luật TPHCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá