Tường trình đầy ám ảnh trong 'mắt bão' số 10

TPO - Xác định hướng đổ bộ dự kiến của siêu bão số 10 là địa bàn TX Kỳ Anh, khoảng 23h ngày 14/9, phóng viên Tiền Phong từ huyện Nghi Xuân quyết định vượt hơn 100km vào địa bàn thị xã Kỳ Anh để trực chiến trong đêm bất chấp mưa vần vũ, gió rít liên hồi.

Tường trình đầy ám ảnh trong 'mắt bão' số 10

Rạng sáng ngày 15/9, những đợt gió cấp 8 bắt đầu rít mạnh, hệ thống cây cối bắt đầu đổ ngã. Khoảng 9h, những trận mưa xối xả theo từng đợt gió, nhiều hệ thống bảng quảng cáo, mái tôn của các khách sạn, nhà người dân ở hai ven QL 1A trên địa bàn các xã Kỳ Phương, Kỳ Liên, Kỳ Thịnh TX Kỳ Anh gãy đổ. Hơn 9h, phóng viên Tiền Phong có mặt tại nhà điều hành …, sức gió đo được lúc này qua hệ thống máy móc đã giật lên tới cấp 14.

Trên đường ngược xuống xã Kỳ Lợi và cảng Vũng Áng, do điện mất từ tối ngày 14/9 nên lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh huy động xe lưu động phát loa phóng thanh đến từng ngõ làng để người dân nắm bắt tình hình của cơn bão. Lúc này từng đợt gió thốc mạnh làm chiếc xe bán tải phải trườn mét. Sau gần 30 phút đi trong mưa gió mù mịt, chúng tôi có mặt tại trụ sở BQL Khu kinh tế Vũng Áng, tại đây có khoảng 300 người dân thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi được sơ tán tập trung tại tầng 1 của tòa nhà này.

Khoảng 10h30, từng đợt gió cấp 12, giật cấp 13 xé nát mái nhà của một loạt trụ sở cơ quan quanh khu vực này. “Bà con ngồi một nơi không được rời vị trí, hiện các cửa sổ trong tòa nhà đã bị xé toạc và gió đang lùa mạnh vào. Cấm mọi người rời vị trí trực…”, lời Phó BQL Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Thanh Tùng hô lớn trong hội trường tối om.

“Trong đời chứng kiến biết bao cơn bão nhưng chưa từng thấy cơn bão nào gió giật khủng khiếp và kéo dài thế này”, ông Nguyễn Huy Minh, xã Kỳ Lợi nói . Cùng thời điểm này, một người dân ở thôn Đại Đồng, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân gửi những hình ảnh và video về nước biển vượt hàng trăm mét bao vây người dân nơi đây. “Nước đang bủa vây người dân thôn Đại Đồng. Hiện mọi người bỏ nhà chạy đến trú ẩn tại các nhà cao tầng”, anh Ngô Trung Trực, người dân thôn Đại Đồng nhắn.

Tường trình đầy ám ảnh trong 'mắt bão' số 10 - ảnh 1

Để có những hình ảnh thiệt hại đầu tiên về cơn bão số 10 đang hoành hành trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, người viết quyết định vượt gió bão đến thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi. Con đường vào thôn nước ngập gần nửa mét, cây cối, cột điện ngã ngổn ngang. Có mặt tại đây lúc hơn 11h, hàng trăm ngôi nhà người dân bỏ lại đi sơ tán bị gió thổi tốc mái.  “Các chú ra khỏi khu vực nguy hiểm này đi, ở lại đây là bỏ mạng như chơi đấy. Ở đây mọi người đi sơ tán hết cả rồi, tôi cũng bắt đầu bỏ nhà sơ tán đây. Ra ngay đi kẻo mái tôn và cột điện bay trúng người và xe. Sóng biển đang cuồn cuộn vượt đê vào nhà dân rồi”, một người đàn ông đứng nấp sau bờ tường rào hô lớn.

Khi tôi cố rướn người qua cửa kính để có bức ảnh từng đợt sóng đập vào nhà người dân, cách đó vài mét một chiếc bồn đựng nước lớn rơi ầm xuống đất.

Đúng lúc này, một cơn gió nhấc bổng chiếc xe ô tô bản tải. Hai kính chiếu hậu bị gió thổi gập vào. Trên đường trở ra, tôi còn chứng kiến một cảnh tượng hãi hùng: một đợt gió thổi thốc tấm tôn rộng khoảng hơn 10m2 bay qua đầu xe nằm lơ lửng trên ngọn cây; chiếc xe nặng hàng tấn bị gió nhấc cách vị trí cũ gần một mét.

“Các chú tìm nơi ẩn nấp đi. Tôi ra tìm mấy con bò bị gió xô ngã giờ không vào được”, một người phụ nữ ướt sũng đang bám vào bờ tường rào cố trườn vào nhà hét lớn khi thấy tôi quay đầu xe lại gần.

Tường trình đầy ám ảnh trong 'mắt bão' số 10 - ảnh 2

Sau 30 phút lần đường ra, PV Tiền Phong có mặt tại trụ sở Đồn biên phòng Cảng Vũng Áng. Lúc này, toàn bộ lãnh đạo tỉnh và sở ban ngành của Hà Tĩnh đang tập trung tại đây. Phía bên ngoài, gió rít, từng mảng tôn lớn bay vù vù.

“Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh có một người thiệt chết. Hơn 2 giờ đồng hồ rồi nhưng chưa thấy dấu hiệu gió bão. Với sức gió khủng khiếp thế này, dự kiến sẽ thiệt hại vô cùng lớn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng cho biết. Lúc này, toàn bộ hệ thống mạng điện thoại và internet mất tín hiệu.

Tường trình đầy ám ảnh trong 'mắt bão' số 10 - ảnh 3

Tan hoang…

Gần 4 giờ quần thảo, khoảng 14 giờ, bão số 10 có dấu hiệu giảm lại nhưng trời tiếp tục đổ mưa. Cảnh tưởng đầu tiên đập vào mắt tôi khi rời trụ sở BQL Khu kinh tế Vũng Áng là những mảng tôn lớn nằm lơ lửng ở sườn núi, hàng loạt cột điện gãy đổ nằm la liệt khắp đường. Từng chiếc xe chống bão của lực lượng chức năng Hà Tĩnh lúc này bắt đầu trườn ra từ các trụ sở nhà cao tầng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thông tin một chiếc xe khách chạy theo hướng Bắc -  Nam, chở hơn 30 hành khách bị gió bão thổi trượt bánh tại phường Kỳ Thịnh. Có mặt tại đây, hàng trăm chiếc xe bị tắc đường, từng tốp người gồm các lực lượng công an, quân đội đang căng mình giữa gió bão để hướng dẫn các phương tiện và dọn dẹp cột điện, cây cối, mái tôn nằm ngổn ngang chắn đường đi.

Sau một giờ đồng hồ, chiếc xe khách được lực lượng chức năng cứu hộ đưa ra khỏi vị trí. May mắn không có hành khách nào bị thương, con đường tránh QL 1A thoát khỏi cảnh ùn tắc. Dọc QL 1A qua các phường Kỳ Liên, Kỳ Phương đến TX Kỳ Anh là cảnh nhà cửa, cây cối tan hoang. Tại trụ sở Đài PT-TH TX Kỳ Anh, chiếc tháp truyền hình cao hơn 100m bị gió bão xô đổ. Rất may, chiếc tháp này ngã ra khu vực phía sau nhà điều hành nên không gây thiệt hại về người.

Tường trình đầy ám ảnh trong 'mắt bão' số 10 - ảnh 4

Gần 20h cùng ngày, trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Dương Tất Thắng cho biết, theo thống kê bước đầu, có hơn 62 nghìn ngôi nhà bị đổ, tốc mái. Trong đó, TX Kỳ Anh 17.500 nhà, huyện Kỳ Anh 23.500 nhà, huyện Cẩm Xuyên 20.000 nhà, huyện Lộc Hà 749 nhà, huyện Nghi Xuân 50 nhà, huyện Thạch Hà 570 nhà…

“Đây mới chỉ là số liệu thống kê bước đầu. Hiện có rất nhiều trường học, trạm y tế và một số đơn vị, cơ quan bị tốc mái chưa thống kê hết. Hệ thống điện thắp sáng toàn tỉnh bị tê liệt từ lúc 10 giờ ngày 15/9.”, ông Dương Tất Thắng cho biết.

Bão làm một số đoạn đê thuộc các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên bị nước tràn qua và gây sạt lở làm xói trôi và ngập đến hàng nghìn người dân. Hầu hết các địa phương bị mất điện lưới. Một số tuyến đường do cột điện và cây cối bị đổ gãy gây khăn cho việc đi lại.

Mưa bão làm ngập 29 thôn với gần 5 nghìn hộ dân của các huyện ven biển, cửa sông như Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, Thạch Hà. Có gần 1.000 ha lúa mùa, nhiều diện tích rau màu bị bị ngập, hư hỏng. Hà Tĩnh có khoảng 8.000ha cây ăn quả, trong đó có 2.000 ha bưởi đang trong thời kỳ thu hoạch và 6.000 ha cam rất nhiều quả).

Thiệt hại về người bước đầu có một người tử vong và hàng chục người phải nhập viện do cơn bão gây ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá