Tường trình từ hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc

(TPO) Vụ tai nạn của tàu E1 chạy từ Hà Nội vào TPHCM xảy ra vào lúc 11 giờ 50 phút ngày 12/3 tại thôn Hỏi Dừa (địa phận Đá Bàng, thị trấn Lăng Cô, TT-Huế). Đã có ít nhất 10 người chết và 80 người bị thương.

Thiếu uý Phan Hoàng Hải - Đội trinh sát Đồn biên phòng 236 (thị trấn Lăng Cô) - Người chứng kiến từ giây phút đầu sự việc - vẫn chưa giấu được kinh hoàng kể với chúng tôi: “Lúc đó tôi đang ăn cơm, nghe một tiếng nổ lớn giống hệt tiếng mìn, chạy ra xem thì thấy phần đuôi của tàu E1 đã lật nhào xuống các mỏm đá bên đường ray, riêng đầu tàu kéo 2 toa bị đứt chạy thêm được 500m mới dừng hẳn. Tôi bấm đồng hồ đeo tay, đúng 11 giờ 50 phút...”.

Đưa người bị thương lên đò. Ảnh: Nam Cường

Theo ghi nhận của phóng viên TPO tại hiện trường, tàu E1 bị đứt hẳn đoạn giữa toa thứ 2 và 3, phần còn lại (từ toa 4 đến toa 11)  lật ngay xuống mỏm đá, ngay sát phá Lăng Cô. Tất cả các toa tàu đều hư hỏng nặng.

Thiếu uý Hải kể tiếp: “Khi tai nạn xảy ra, chỉ có tôi và 3 ngư dân thôn Hỏi Dừa là Quý, Thành và Bi được chứng kiến toàn bộ sự việc”.

Anh Thành là người đang thả lưới gần nơi tàu bị lật đang hớt hải chuyển đồ người bị nạn lên thuyền, kể: “Chết gần chục người, bị thương thì nhiều vô kể, phải lên đến trăm người, chúng tôi phải lôi từng cẳng chân, cánh tay ra khỏi tàu...”.

Cho đến 16 giờ 15 cùng ngày, thông tin chưa đầy đủ từ những người có trách nhiệm tham gia cấp cứu tại hiện trường, có 12 người chết. Trong đó, số người chết trong đoàn chuyên viên ngoại ngữ của Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng đã là 3 người: Thầy Mai Hải – Giáo viên Anh văn trường PTTH Thái Phiên, cô Nguyễn Thị Ngân Thảo – Giáo viên tiếng Pháp trường PTTH Phan Chu Trinh, thầy Thái Hoàng Nguyên – Chuyên viên tiếng Anh (Sở GD&ĐT Đà Nẵng). Trong số khách đi tàu có: Anh Nguyễn Đức Quân - Sinh năm 1974, trú 10C Yên Thái (Hà Nội); chị Nguyễn Thúy Hồng - Sinh năm 1977, trú  tại số 4 Hà Trung (Hà Nội) cùng một cháu khoảng 7 tuổi là con của chị Hồng.

 

 

 

 

 

Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường, số người bị thương tăng từng phút từ 60 nạn nhân lên 70 và sau đó là 80 người liên tục được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện TW Huế. Theo Thiếu uý Hải, nhận xét từ hiện trường, con số trên chưa phải cuối cùng.

Ông Nguyễn Đức Phương – Bố của 3 nạn nhân gia đình anh Quân chị Hồng và cháu bé – may mắn thoát chết vì ngồi ở toa khác, nghẹn ngào: “Không thể ngờ được, quá thảm khốc!”. Hai anh Hoàng Đức Lợi, Bùi Minh Dũng – Những hành khách may mắn thoát chết ở toa số 7 (toa tàu bị nặng nhất) - bàng hoàng: “Tàu đang chạy rất nhanh, theo ước tính của tôi khoảng 70 - 80 km/h thì bỗng nhiên thấy lung lay, ngả nghiêng. Người và đồ vật va đập vào nhau. Còn sau khoảng 15 giây thì tôi bất tỉnh...”.

Hiện trường vụ tai nạn

Công tác cứu hộ tại hiện trường được tiến hành khẩn cấp và nhanh chóng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Mễ – Phó Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Ngay khi nhận được tin báo tai nạn, lãnh đạo tỉnh đã huy động 30 xe cùng hàng chục tàu thuyền, lực lượng dân quân, biên phòng cùng người dân Kẻ Bàng, Lăng Cô cứu trợ nạn nhân hết sức mình”.

Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, toàn bộ nạn nhân bị thương đã được đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và bệnh viện TW Huế.

Tại bệnh viện TW Huế, ghi nhận của phóng viên TPO, có khoảng 40 nạn nhân nhập viện, chủ yếu là các ca cụt chi, gãy xương, chấn thương sọ não, giập gan... Trong đó có 5 trường hợp chấn thương nghiêm trọng. Đến 17 giờ, có 1 nạn nhân tử vong và 1 ca khác đang nguy kịch. Tại bệnh viện huyện Phú Lộc, có 2 nạn nhân chết khi vừa nhập viện.

Danh sách nạn nhân tàu E1 cấp cứu tại BV TW Huế
(30 người có làm thủ tục)

Cấp cứu nạn nhân tại BV Đa khoa Đà Nẵng.  Cấp cứu nạn nhân tại BV TW Huế.

 1.  Đặng Trần Thu Trang - 25 tuổi, Hà Nội

2. Tạ Trung Hải - Huế

3. Đỗ Minh Hải - Chùa Từ Hiếu, Huế

4. Cao Thị Hải Yến - 68 tuổi, chưa rõ địa chỉ

5. Nguyễn Thành Nhân - 34 tuổi , TPHCM

6. Nguyễn Thị Hiên - 69 tuổi, chưa rõ địa chỉ

7. Vũ Đình Hiển - 38 tuổi, TPHCM

8. Nguyễn Văn Xưng - 65 tuổi, chưa rõ địa chỉ

9. Lê Anh Cường - 47 tuổi, TPHCM

10. Nguyễn Văn Chương - 34 tuổi, chưa rõ địa chỉ

11. Phan Văn Hùng - 71 tuổi, Quảng Ngãi

12. Vũ Văn Giàu - 55 tuổi, chưa rõ địa chỉ

13. Nguyễn Ngọc Dung - 21tuổi, Hà Nội

14. Nguyễn Thị Ơn - 57 tuổi, Bắc Giang

15. Hoàng Văn Kiên - 38 tuổi, Vũng Tàu

16. Nguyễn Thị Sửu - 46 tuổi, Hà Nội

17. Trần Hải Nguyên - 34 tuổi, chưa rõ địa chỉ

18. Nguyễn Ngọc Dũng - 54 tuổi, Vĩnh Phúc

19. Hoàng Văn Cương - 75 tuổi, Hải Phòng

20. Nguyễn Hoàng Hải - 24 tuổi, Hà Nội

21. Phạm Thị Em - 46 tuổi, Hà Nội

22. Nguyễn Thị Ngọc Dung - 28 tuổi, Quảng Ninh

23. Hoàng Tư Thông - 82 tuổi, Quảng Bình

24. Lê Thị Dung - 52 tuổi, Thái Bình

25. Nguyễn Thị Lệ Hằng - 79 tuổi, Quảng Bình

26. Vũ Thị Ngăn - 33 tuổi, Hà Nội

27. Tôn Nữ Hồ Lan Anh - 28 tuổi, Huế

28. Lê Thị Phái - 52 tuổi, Hà Nội

29. Đoàn Văn Lộc - 60 tuổi, Hà Nội

30. Lê Thị Hằng - 56 tuổi, Hà Nội

GHI CHÚ: 30 nạn nhân này đã qua làm thủ tục cấp cứu và nhập viện, còn những trường hợp khác bị thương nhẹ chỉ sơ cứu và chuyển đi không được thống kê.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá