Tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019

TPO - Sáng 25/7, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam, UBND TP. Hà Nội tổ chức cuộc Gặp mặt tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Thủ tướng thăm hỏi các đồng chí thương binh nặng tới dự buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng thăm hỏi các đồng chí thương binh nặng tới dự buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc nằm trong các hoạt động sôi động đang diễn ra trên khắp cả nước kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019). Cuộc gặp mặt biểu thị trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, quân và dân cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Tham dự buổi lễ có
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, 500 đại biểu là thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc đại diện cho hơn 12 ngàn thương binh nặng và 1,2 triệu thương binh trong cả nước. Các thương binh nặng dù đang sống cùng gia đình hay các cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng đều có chung một ý chí, một nghị lực phi thường vươn lên chiến thắng thương tật, khó khăn, ổn định sức khỏe, ổn định đời sống để chăm lo xây dựng gia đình, cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu tấm gương sáng trong cuộc sống học tập, lao động và công tác, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.
Tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 - ảnh 1 Buổi gặp mặt tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019
Tại cuộc gặp, các đại biểu đã được lắng nghe những câu chuyện xúc động của các thương binh từ trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc. Họ đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ, trọn đạo tình với Đảng với Nước. Trở về cuộc sống bình thường, ai nỗ lực vươn lên, đóng góp công sức xây dựng quê hương giàu đẹp.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, 500 thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng về dự buổi Gặp mặt tuyên dương các thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 thực sự là “những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng đáng khâm phục, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên”.
Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí đại biểu thương binh nặng tiêu biểu, người có công với cách mạng trong cả nước.
Tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú
Thủ tướng cũng biểu dương, đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng của các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể từ trung ương tới địa phương trong cả nước. Đến nay, 98,5% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú.
Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng chưa thể bằng lòng với kết quả đó bởi hiện cả nước còn một bộ phận thương binh, bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng có cuộc sống còn khó khăn; nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; vẫn còn những người, những gia đình người có công vì nhiều lý do khác nhau chưa được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi... “Đây là những điều day dứt trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta, cần được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng khẳng định, với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta sẽ tiếp tục chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn. Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; tập trung, quyết liệt thực hiện công tác xác nhận người có công, giải quyết căn bản việc xác nhận hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với cách mạng.
Bên cạnh đó tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; giải quyết tốt các vấn đề tồn đọng sau chiến tranh; cải cách thủ tục hành chính trong xác nhận người có công qua các thời kỳ kháng chiến; tạo điều kiện thuận lợi để người có công thụ hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm những vụ việc tiêu cực sai phạm trong quá trình thực hiện chính sách. 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá