Tuyến đường ngập sâu nhất TPHCM sẽ được giải cứu?

TPO - Cơ quan chức năng TP HCM vừa chứng kiến việc thử nghiệm thành công cỗ máy bơm nước thông minh do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chế tạo nhằm giải cứu tuyến đường ngập sâu nhất ở TP HCM.

Cơ quan chức năng TP HCM thực mục sở thị cỗ máy đa năng vừa hút nước vừa vớt rác doa Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chế tạo.
Cơ quan chức năng TP HCM thực mục sở thị cỗ máy đa năng vừa hút nước vừa vớt rác doa Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chế tạo.

Thực mục sở thị cỗ máy chống ngập 

Ngày 17/2, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chạy thử nghiệm thành công tổ hợp máy bơm thông minh tại TP Uông Bí, Quảng Ninh trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Tám – Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, ông Phó chánh Văn phòng, Trưởng phòng Đầu tư đô thị UBND thành phố, đại diện Sở KH&ĐT, Sở tài chính, Sở KH&CN, Trung tâm chống ngập và Cty TNHH MTV thoát nước đô thị TPHCM.

Tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh được đặt trên dòng sông Đá Bạch, mô phỏng trạng thái hoạt động thực tế. Tổ hợp bơm đã hoạt động tốt ở các mức nước ngập 1/3 ống cống, 2/3 và 100% ống cống. Theo giới thiệu của Tập đoàn, tổ hợp máy bơm thông minh có tối thiểu 5 cấp công suất, cấp nhỏ nhất là 27.000 m3/h, lớn nhất là 96.000 m3/h; với thiết kế đa cấp công suất, máy bơm sẽ hoạt động tiết kiệm, phù hợp với lượng nước mưa cần tiêu thoát. Máy hoạt động tự hành bằng động cơ diezen, không phụ thuộc vào nguồn điện.

Tuyến đường ngập sâu nhất TPHCM sẽ được giải cứu? - ảnh 1 Toàn cảnh cỗ máy đã năng do Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chế tạo.

Thiết bị có chiều dài 15m, rộng 6m và chiều cao 4,2m. Ống chính của thiết bị bơm có đường kính tương đương với đường kính của hệ thống cống đường Nguyễn Hữu Cảnh là phi 1,6m. Khi lắp đặt thực tế, một đoạn ống cống trước khi đổ ra sông sẽ được cắt ra và đặt tổ hợp máy bơm xuống, lúc đó chỉ nổi trên mặt đất nhà điều hành và hệ thống tách rác.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho biết: “Do kết nối trực tiếp với ống cống, máy bơm được thiết kế hoạt động tốt trong môi trường làm việc nước cống có nhiều chất nhầy, rác các loại. Khi thiết bị bơm hoạt động đẩy nước ra sông, đồng thời hệ thống vớt rác tự động sẽ đưa rác lên mặt đất, thuận tiện cho việc thu gom rác. Tổ hợp cũng tích hợp hệ thống van một chiều và có hai đường ống phụ cho phép nước cống chảy tự nhiên qua thiết bị (khi máy bơm không hoạt động) và ngăn nước triều cường tràn vào hệ thống cống của thành phố”.

Thực tế hoạt động của tổ hợp bơm hút ly tâm thông minh trên sông Đá Bạch cho thấy bèo, rác khi bị hút vào đường ống đã được tách hoàn toàn ra khỏi dòng chảy và thu lại.

Đánh giá về thiết bị chống ngập của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, ông Nguyễn Văn Thanh – Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết: “Máy hoạt động tốt”. Còn ông Nguyễn Văn Tám – Phó giám đốc Sở GTVT TP HCM, Trưởng đoàn cho biết: “Đoàn đánh giá rất cao sự quan tâm của Tập đoàn với giao thông TP HCM. Theo sự chỉ đạo của UBND thành phố, đoàn ra đây để trực tiếp mục sở thị thiết bị do Tập đoàn chế tạo. Bước đầu đánh giá về thiết bị, đoàn không có nghi ngờ gì về nguyên lý hoạt động cũng như chất lượng thiết bị”.

Tái khẳng định “không hết ngập không lấy tiền"

Tuyến đường ngập sâu nhất TPHCM sẽ được giải cứu? - ảnh 2 Cỗ máy khủng tích hợp nhiều tính năng. Ảnh: Đ.H

Để chạy thử nghiệm thiết bị chống ngập, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cũng cho xây dựng mô hình đường Nguyễn Hữu Cảnh khi bị mưa gây ngập, theo tỉ lệ 1/100. Mô hình cho thấy thực tế độ dốc của hệ thống cống của đường Nguyễn Hữu Cảnh nhỏ, chỉ đảm bảo tiêu thoát nước trong điều kiện không mưa. Chỉ cần lượng mưa nhỏ, con đường này cũng ngập úng.

Trước đó, chiều 26/9/2016 xảy ra trận mưa khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập sâu nhất TP HCM tới 0,5m. Hiện Cty TNHH MTV thoát nước đô thị TP HCM đã lắp đặt 2 máy bơm thông thường có tổng công suất 3.000m3/h cho đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng cũng không giải quyết được nạn úng ngập của con đường này.

Theo tính toán của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, nêu lượng mưa là 40mm thì trong một giờ sẽ có 40.000 m3 nước tràn về đường Nguyễn Hữu Cảnh, nếu lượng mưa là 100mm thì trong một giờ có 100.000 m3 nước. Với tổ hợp máy bơm hút thông minh của Tập đoàn, ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định, hiện tượng ngập sâu, kéo dài sẽ không còn.

Phát biểu với Đoàn công tác của TP HCM, ông Nguyễn Tăng Cường tái khẳng định: “Nếu UBND TP HCM cho phép triển khai ngay, Tập đoàn sẽ cam kết giải quyết úng ngập của đường Nguyễn Hữu Cảnh ngay trong mùa mưa 2017. “Không hết ngập không lấy tiền”, nếu hiệu quả Tập đoàn hoàn toàn có năng lực chế tạo thiết bị đáp ứng giải quyết toàn bộ các điểm ngập úng của thành phố”.

Cũng theo ông Nguyễn Tăng Cường, chi phí đầu tư hệ thống chống ngập của Tập đoàn Quang Trung chỉ bằng khoảng 10 - 15% chi phí của các dự án chống ngập thông thường. Một lần hoạt động của một tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh chỉ cần khoảng 5 triệu đồng chi phí nhiên liệu. Giải pháp của Tập đoàn sẽ có mức chi phí đầu tư thấp nhất, tiết kiệm nhất.

Tuyến đường ngập sâu nhất TPHCM sẽ được giải cứu? - ảnh 3 Kỹ sư đang vận hành hệ thống chống ngập thông minh.

Ông Cường cho biết thành phố cũng sẽ tiết giảm được từ 60 - 70% chi phí nạo vét hệ thống cống hàng năm do hệ thống cống đã được làm sạch mỗi khi vận hành tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh.

Trước đó, khoảng tháng 8/2016, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã đề xuất giải pháp chống ngập này với UBND TP HCM. Tới ngày 28/10/2016 ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP HCM đã có chỉ đạo, sau khi dự án được thẩm định, phê duyệt, đáp ứng các giải pháp kỹ thuật theo quy định sẽ cho phép thí điểm đầu tư chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng