Tuyến phố Xã Đàn: Thay tam cấp bằng bục sắt 'linh hoạt'

TPO - Sau gần 1 tháng lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, phá dỡ bậc tam cấp của các hộ dân trên phố Xã Đàn (Đống Đa), khu vực này vẫn ngổn ngang gạch đá. Người dân đang chờ hướng dẫn của cơ quan chức năng để sớm đi vào ổn định sinh hoạt.

Tuyến phố Xã Đàn: Thay tam cấp bằng bục sắt 'linh hoạt'

Ghi nhận tại cửa hàng số 228 Xã Đàn (ngay gần UBND phường Phương Liên), chồng gạch phá dỡ vẫn để trước cổng nhà, cửa hàng lên xuống bằng một bao xi măng. Lý giải lý do chậm trễ trát lại bậc tam cấp nham nhở, chủ nhà cho rằng: Chúng tôi muốn trát xi măng lắm chứ, ai chả muốn cửa hàng mình đẹp. Nhưng đã gần 1 tháng phá dỡ tam cấp, phường vẫn chưa có hướng dẫn cho dân. “Bây giờ xây xong chẳng may sai thiết kế, lại bị đập lần nữa thì công toi”, chủ cửa hàng nói.

quận đống đa, dẹp vỉa hè, phá tam cấp, xã đàn - ảnh 1 Một số hộ vẫn sử dụng bao tải lên xuống trong lúc chờ hướng dẫn của cơ quan chức năng

Dù là tuyến phố buôn bán sầm uất bậc nhất quận Đống Đa, nhưng thời gian vừa qua, lượng khách mua bán, ăn uống trên tuyến phố giảm đáng kể. Chị Thu Hiền (chủ một hàng ăn) cho biết, sau khi phá bậc tam cấp, bậc thềm cửa hàng chị cách vỉa hè tới gần 1 mét. "Chúng tôi phải kê 2 bục gỗ, thậm chí cả bảo vệ dắt khách thì mới vào dễ dàng được. Khó khăn đi lại nên doanh thu cửa hàng tháng qua giảm còn 1/2, chúng tôi đang tính việc đàm phán giảm giá thuê với chủ nhà”, chị Hiền nói.

quận đống đa, dẹp vỉa hè, phá tam cấp, xã đàn - ảnh 2 Bục sắt người dân cho rằng chỉ để tạm thời vì mất công bê ra bê vào

Về lắp các cầu di động vào nhà, bà này cho biết, công việc bê ra bê vào rất bất tiện, tôi nghĩ đây chỉ có thể là giải pháp tạm thời trong lúc chờ hướng dẫn. Buổi tối, nhiều lúc nhân viên về hết, chỉ còn mình tôi bê cả đống sắt vào nhà rất mệt mỏi.

Chiều 7/4, đại diện UBND quận Đống Đa thông tin: Ban chỉ đạo 197 quận đã có phương án làm bậc tam cấp cho tuyến phố Xã Đàn nói riêng và các tuyến phố khác trên địa bàn. Theo đó, các hộ dân có thể làm bậc tam cấp giật vào trong nhà, đảm bảo mỹ quan và không lấn chiếm vỉa hè. Trong trường hợp một số nhà có cốt nhà cao hơn vỉa hè, không làm được bậc tam cấp bên trong thì có thể làm cầu ra vào linh hoạt. Kết cấu có thể bằng thép, gỗ… có kích thước vừa phải, nằm trong phạm vi mặt tiền. Tóm lại không được làm cố định. Đại diện quận cho biết thêm: Ban chỉ đạo 197 đã thông báo đến các phường để thông báo cho người dân thực hiện.

quận đống đa, dẹp vỉa hè, phá tam cấp, xã đàn - ảnh 3 Nhiều nhà trên phố Xã Đàn chậm xử lý phần bị đập bỏ, khiến cả tuyến phố trở nên nhếch nhác, lộn xộn.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số phường trên địa bàn cho biết, vẫn chưa nhận được ý kiến quận về việc làm bậc tam cấp. Trong khi đó, người dân đã có nhiều kiến nghị lên phường về việc tạo điều kiện xây bậc tam cấp mới để thuận tiện cho việc kinh doanh, sinh hoạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá