Tuyết rơi là hiện tượng hiếm gặp

TP - Chiều 16/12, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, hiện tượng tuyết rơi vào tháng 12 là rất hiếm gặp, kể từ năm 1961 tới nay.

ông Lê Thanh Hải
ông Lê Thanh Hải

Ông Hải cho biết, hiện tượng tuyết rơi ở Sapa, Bát Xát (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang) là do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng siết đới gió tây trên cao (cao 3.000-10.000 m). Không khí lạnh có hai dạng chính, là lạnh sẵn rồi cường thêm và gió mùa đông bắc. Gió mùa đông bắc thường thời tiết xấu, nhiệt độ thay đổi đột ngột, trong khi không khí lạnh tăng cường nhiệt độ ít thay đổi, nhưng gió mạnh. Khi nào hai loại trên gặp nhau, sẽ gây hiện tượng như mưa rào, giông, mưa đá, mưa tuyết, rét đậm, rét hại...

Sự kết hợp trên gây tuyết rơi là trường hợp bất thường, thưa ông?

Sau khi xem xét số liệu, vào khoảng giữa tháng 12 này, mà có đợt không khí lạnh tăng cường, kèm theo mưa tuyết là rất hiếm gặp, kể từ năm 1961 tới nay. Trước đó, tuyết rơi gần nhất là vào tháng 3/2011. Mưa đá hay xuất hiện vào mùa xuân, còn tuyết rơi nếu có thường vào các tháng chính đông (từ tháng 12 đến tháng 1, 2 năm sau).

Trong 3 tháng chính đông, thường gặp 3-4 đợt (khoảng 3-5 ngày/lần) không khí lạnh, nhưng kèm theo tuyết rơi thường chỉ 1-2 lần trong năm, thậm chí nhiều có năm không có. Tuyết rơi ở Sapa, hay Đồng Văn chỉ có trong ngày 15 và sáng sớm ngày 16/12, sau đó dừng rơi, và tan dần.

Đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến hết tuần này?

Trong 16/12, lượng mưa đã giảm đáng kể, còn mưa nhỏ một vài nơi. Hôm nay (17/12), nền nhiệt độ tăng từ 12-13 độ, lên 14-17 độ, trời hửng nắng. Riêng vùng núi còn rét đậm, rét hại và ấm dần sau đó. Từ nay đến cuối tuần, chưa thấy đợt không khí lạnh mạnh nào bổ sung về. Tuần này, ngày sẽ có nắng hanh, đêm về giá rét, đặc biệt giá rét này có biên độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm. Ban ngày có thể 17-20 độ C, nhưng ban đêm giảm 5-7 độ C. Tuần này cũng lưu ý đề phòng sương muối, băng giá.

Ông nhận định thế nào thời tiết trong Noel, Tết dương, âm lịch tới đây?

Từ nay đến Noel, thời tiết không biến động lớn. Đêm 24 và ngày 25/12, khả năng thời tiết ở Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc trời rét, hanh khô, độ ẩm thấp, nhiệt độ 9-11 độ vào ban đêm, ngày khoảng 17-19 độ C.

Phạm Anh
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá