"Tuýt còi" hàng loạt phòng khám có yếu tố nước ngoài

TPO - UBND TPHCM và Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa quyết định xử phạt hàng loạt phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn. Những vi phạm chủ yếu của các phòng khám này là cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá chuyên môn cho phép, quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn, thu phí cao hơn giá niêm yết…

"Tuýt còi" hàng loạt phòng khám có yếu tố nước ngoài

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra phòng khám có yếu tố nước ngoài tại TPHCM.

Trong đó, nặng nhất là công ty TNHH đầu tư y tế quốc tế Đông Á - chủ đầu tư của Phòng khám đa khoa Baylor (202 Tô Hiến Thành, P.15, Q.10) bị xử phạt 128 triệu đồng với các vi phạm: cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết. Trước đó, phòng khám này đã bị bệnh nhân tố thu 56,8 triệu đồng vì khám bệnh nam khoa và phòng khám này đã trả lại tiền cho bệnh nhân.

Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Thế Giới - chủ đầu tư của Phòng khám đa khoa Một Thế Giới (646 - 648 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5) cũng bị xử phạt hơn 25 triệu đồng vì quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định...

Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Ba Tháng Hai (1503 - 1509 đường 3/2, P.16, Q.11) bị xử phạt 33 triệu đồng với hành vi không đảm bảo các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Thăng Long - chủ đầu tư của Phòng khám đa khoa Thăng Long (575 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10) bị xử phạt 8 triệu đồng vì thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ y tế Nguyễn Trãi - chủ đầu tư của Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi (277 Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1) bị xử phạt 700.000 đồng vì lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Đây là những phòng khám có bác sĩ Trung Quốc hoạt động, từng bị rất nhiều bệnh nhân phản ánh và bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt với các vi phạm trên.

Phòng khám đa khoa Baylor với nhiều lỗi vi phạm, bị phạt nặng nhất với 128 triệu đồng.

Bên cạnh đó, công ty TNHH Phòng khám đa khoa Lians MMC (lầu 2, số 35 đường nội khu Hưng Phước 4, P.Tân Phong, Q.7) là phòng khám có bác sĩ Hàn Quốc hoạt động, cũng bị xử phạt hơn 59 triệu đồng với các vi phạm: người nước ngoài trực tiếp khám chữa bệnh bằng ngôn ngữ khác không phải là tiếng Việt mà chưa được đăng ký sử dụng; không đảm bảo các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; không lập sổ khám bệnh theo quy định của pháp luật; lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; không đảm đầy đủ số lượng và chất lượng cơ số thuốc cấp cứu. Thanh tra Sở Y tế TP còn xử phạt 49 triệu đồng chủ nhà thuốc của phòng khám này vì bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành và không thực hiện việc mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND TP cũng xử phạt bà Dương Thị Dung chủ phòng khám Nha khoa Ánh Linh (57 Bành Văn Trân, P.7, Q.Tân Bình) 85 triệu đồng và ông Trịnh Công Phi Huấn (95 Bàu Cát 4, P.14, Q.Tân Bình) 95 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động, sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng