Tỷ phú Bill Gates đã đến Việt Nam

TPCN - Đúng 22h40 ngày 21/4/2006, một chiếc máy bay nhỏ, màu trắng đã đưa tỉ phú giàu nhất hành tinh Bill Gates hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Tỉ phú Bill Gates bước vào khách sạn Hilton Hà Nội lúc 23h25’.                   Ảnh: VNE  

Máy bay của ông đã đến chậm khoảng hơn một giờ đồng hồ so với dự kiến khiến tất cả những người ra đón đều nóng lòng chờ đợi.

Ra đón ông Bill Gates về phía Việt Nam có ông Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông cùng các quan chức và đại diện của hãng Microsoft Việt Nam. Microsoft Việt Nam đón "sếp" trên 3 chiếc ô tô (2 xe du lịch 4 chỗ ngồi và 1 xe hiệu Mercedes 16 chỗ ngồi).

Cả 3 xe đã áp sát chân cầu thang máy bay để đưa ông về phòng VIP của sân bay Nội Bài.

Sau một chặng bay dài, trông tỉ phú Bill Gates có vẻ mệt mỏi, nhưng ông vẫn tươi cười chào tất cả những người ra đón. Bill Gates mặc một chiếc sơ mi kẻ sọc rất giản dị, không thắt cravat.

Thứ trưởng Vũ Đức Đam ra tận cửa phòng VIP dang tay đón vị khách quý, và tặng ông những bông hoa tươi thắm. Sau đó ông Bill Gates quay sang bắt tay các đại diện Microsoft VN và một lần nữa nở nụ cười thật tươi.

Nhìn gần, thấy khóe mắt ông có nhiều nếp nhăn, ông có vẻ hơi gầy và đứng tuổi hơn so với hình ảnh quen thuộc mà chúng ta được thấy. Chủ nhà mời khách vào phòng VIP.

Trong cuộc hội ngộ ngắn ngủi kéo dài chừng 7 phút, ông Bill Gates đã đưa ra ngay một số câu hỏi như: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thành phố nào lớn hơn, tình hình phát triển thương mại của 2 thành phố, ở đâu có nhiều những chuyến bay thương mại hơn v.v...

Chiếc xe mang BKS 29S 7131 đưa Bill Gates từ sân bay Nội Bài về khách sạn Hilton. Ảnh: Xuân Mai
Ông quan tâm: Nghe nói Việt Nam có rất nhiều bờ biển đẹp? Thứ trưởng Vũ Đức Đam trả lời: Đúng thế. Nhưng không chỉ bờ biển, đất nước chúng tôi còn có rất nhiều thắng cảnh đẹp nữa.

22h50' cửa phòng VIP lại mở, ông Bill Gates lên xe về trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Có điều đặc biệt là từ khi bước xuống máy bay, ông không dùng 2 chiếc xe con mà ngồi ngay vào chiếc Mercedes 16 chỗ, mặt hướng về phía cuối xe.

PV Tiền phong đã "phục  kích" ở sân bay từ sớm và là một trong số ít người đầu tiên được đón tiếp tỉ phú giàu nhất hành tinh khi ông vừa đặt chân tới Việt Nam.

23 giờ 25 phút, chiếc xe chở Bill Gates dừng bánh trước cửa  ngách khách sạn Hilton Hà Nội. Tất cả đều bất ngờ khi người giàu nhất hành tinh lại đi trên chiếc xe không còn mới, giản dị như vậy.

Ông từ từ bước ra khỏi xe, mỉm cười với hàng chục phóng viên đang hướng máy ảnh về phía mình. Đi cạnh ông là ba vệ sĩ to cao mặc áo đen, để râu cùng rất nhiều nhân viên của khách sạn Hilton dẫn đường. Chiếc thang máy đưa người giàu nhất hành tinh lên tầng 7 của khách sạn thì dừng lại.

Hải Hà

Giới trẻ sẽ học được điều gì?

Thế hệ trẻ Việt Nam cần làm gì khi nhìn vào tấm gương của Bill Gates? Ngoài việc hiểu và thực hiện bốn lời khuyên mà Bill Gates chuyển đến thông qua GS Chu Hảo, nên chăng cần suy tư về niềm đam mê ngôn ngữ và công nghệ sinh học của con người này cùng triết lý sống của người Mỹ: “Vấn đề không phải là làm được cái gì mà là bán được cái gì”.

Có lẽ trước hết suy nghĩ về mối quan hệ giữa ICT và ngôn ngữ học Việt Nam, đòi hỏi tối thiểu cho ứng dụng và phát triển ICT. Đó cũng là bản sắc của ICT Việt Nam như TS Nguyễn Chí Công - Trưởng ban KHCN Hội Tin học Việt Nam, nhìn nhận nhân hội thảo về ICT tại Khoa Ngôn ngữ học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội, cuối năm 2003.

Việc bản địa hóa phiên bản tiếng Việt của Microsoft cũng được họ thực hiện theo phương thức kêu gọi sự đóng góp tri thức của chính người Việt qua môi trường Internet. Đó là những tri thức tích hợp giữa ICT và ngôn ngữ học.

Phải chăng đấy là vấn đề đặt ra cho các bạn trẻ và cả các nhà hoạch định chiến lược phát triển ICT của đất nước nhân chuyến thăm của Bill Gates.

Tại hội nghị ở Hồng Kông năm 1999, Bill Gates ghi mấy chữ sau đây cho GS Chu Hảo gửi giới trẻ Việt Nam:

- Good relax (Hãy thư giãn cho tốt).

- Use computer and connect Internet (Hãy sử dụng máy tính và kết nối Internet).

- Pursue something you enjoy doing (Hãy theo đuổi công việc nào đó mà bạn thích làm).

- Reading is a critical skill (Đọc là  kỹ năng quyết định).

Trịnh Nguyễn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá