U Minh Thượng trở thành khu Ramsar thế giới

TPO - Hôm nay, Vườn Quốc gia U Minh Thượng được chính thức bước vào bản đồ Ramsar thế giới.

Vườn quốc gia U Minh Thượng (Ảnh: SGGP)
Vườn quốc gia U Minh Thượng (Ảnh: SGGP)

Lễ trao Bằng công nhận khu Ramsar cho Vườn quốc gia U Minh Thượng của Công ước Ramsar, công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng hợp lý các vùng đất ngập nước và công nhận các chức năng sinh thái nền tảng và các giá trị giải trí, khoa học, văn hóa và kinh tế của các sinh cảnh, được UBND tỉnh Kiên Giang, Bộ Tài Nguyên và Môi trường và WWF-Việt Nam tổ chức ngày 22/2. Vườn Quốc gia U Minh Thượng chính thức trở thành khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam và thứ 2.228 của thế giới.

Từ đây, Vườn Quốc gia U Minh Thượng sẽ có nhiều cơ hội để quảng bá hình ảnh đặc biệt của mình ra cộng đồng thế giới, trở thành điểm đến hấp dẫn cho các du khách trong và ngoài nước trong tương lai.

Đây cũng là cơ hội để kêu gọi sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong việc nghiên cứu, bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái đầm lầy ngập nước với thảm thực vật thủy sinh, được xem như hệ sinh thái tiêu biểu của vùng đầm lầy đất than bùn vùng U Minh khi xưa, một trong số ít nơi còn tồn tại đất than bùn ở Nam bộ nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), trong bối cảnh Việt Nam đang phải chịu tác động của biến đổi khí hậu thì vùng đầm lầy than bùn lại có ý nghĩa lớn trong việc giảm nhẹ nguy cơ này do có khả năng lưu trữ và tích tụ C02 trong đất than bùn cao hơn hẳn các loại đất khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng