Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi

TPO - " Cho em vuốt má con bé lần cuối đi mà...cho em vuốt má con bé lần cuối đi mà!" chị Vân (mẹ bé Vân Nhi) nấc lên từng tiếng trước lễ truy điệu cho con. Hình ảnh cuối cùng mà cô thiên thần nhỏ 12 tuổi - Vân Nhi được đông đảo người thân, bạn bè đến tiễn đưa em ngày về thiên đường khiến nhiều người rơi nước mắt.

Người nhà bé Vân Nhi làm lễ trước linh cữu của em. Ảnh: Đinh Tuấn.
Người nhà bé Vân Nhi làm lễ trước linh cữu của em. Ảnh: Đinh Tuấn.
Hôm nay, 5/7 tại nhà tang lễ Bệnh viện 354 ( Ba Đình, Hà Nội) diễn ra lễ tang của bé hiến tặng giác mạc Nguyễn Vân Nhi. Không quản tiết trời nắng nóng, đông đảo người thân, bạn bè đã đến tiễn đưa em về thiên đường. 
Ánh sáng và niềm tin
Thẫn thờ và chết lặng trong tang lễ của con, bố mẹ Vân Nhi cạn kiệt sức lực nhìn con ra đi nhưng niềm tin về hành động hiến giác mạc cho đời vẫn khiến họ tự hào về con mình. Bởi lẽ, Vân Nhi - để lại cho cuộc đời ánh sáng và niềm tin cho những người còn sống. 
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 1 Sư thầy làm lễ cho Vân Nhi trước lễ truy điệu. Ảnh: Đinh Tuấn.
Trước linh cữu của em, người thân không thể kìm nổi sự xúc động, bà Đặng Thị Chính (bà ngoại Vân Nhi) thẫn thờ nhìn linh cữu của cháu gái mình luôn miệng lẩm bẩm: " Sao cháu đi mà không nói với bà hả cháu ơi!" 
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 2 Bố của Vân Nhi lặng người nhìn con lần cuối. Ảnh: Đinh Tuấn.
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 3 Người thân của bé Vân Nhi không kìm nổi sự thương xót. Ảnh: Đinh Tuấn.
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 4 Bác sĩ và người thân của Vân Nhi lo hậu sự cho em. Ảnh: Đinh Tuấn.
Vậy là hành trình dài 12 năm của thiên thần Vân Nhi đã kết thúc nhưng em đã mang đến nguồn sáng, nguồn hi vọng về cuộc sống cho những người mà được em cho giác mạc. Hành động của em không chỉ giúp ích cho đời mà còn truyền thông điệp yêu thương cho cả cộng đồng.
Hành trình yêu thương và sẻ chia
Nhiều người đến phúng viếng và đưa tiễn đưa em trong sự thương xót và cảm phục. Hơn hết, tất cả đều dành sự cảm thương và ngưỡng hành trình gian khổ chống chọi bệnh tật của em và cảm phục trước sự sẻ chia "nguồn sáng" của mình cho những người khiếm thị.
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 5 Bạn học cùng lớp Vân Nhi đến tiễn đưa bạn. Ảnh: Đinh Tuấn.
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 6
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 7 Dòng người đến phúng viếng trong lễ tang của Vân Nhi. Ảnh: Đinh Tuấn.
Nhắc về Vân Nhi, em Tạ Nguyễn Duy Khang (bạn học cùng lớp của Vân Nhi) ngậm ngùi: "Hầu như cả lớp chúng em bất ngờ lắm, chúng em chỉ nghĩ là bạn bị bệnh nên khó nói chuyện thôi và đi chữa là sẽ khỏi. Giờ bạn đi rồi, chúng em thương bạn lắm".
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 8 Phụ huynh các em học sinh an ủi và chia sẻ nỗi đau với mẹ của Vân Nhi. Ảnh: Đinh Tuấn.
Em Đặng Diệu Nhi vừa mếu máo vừa nói: " Ở lớp bạn khó giao tiếp lắm vì người ta đặt máy thở ở họng nên bạn ấy thường ít nói chuyện với các bạn trong lớp hơn. Mấy đứa em chơi thân với nhau nên thường giảng bài và chơi với Vân Nhi cho bạn ấy đỡ buồn. Bạn hiền lắm nên cả lớp ai cũng quý".
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 9 Người thân đến tiễn đưa em về thiên đường. Ảnh: Đinh Tuấn.
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 10  
"Cháu nó quá đỗi tuyệt vời! Tôi không thể tin được con bé mới 12 tuổi thôi mà đã phải trải qua nhiều đau khổ vì bệnh tật đến vậy. Cháu nhà tôi tuổi này vẫn còn ngây thơ lắm, Vân Nhi chính là tấm gương sáng không chỉ cho con tôi mà tôi tin cả lớp, cả trường đều học tập ở em và tự hào về những gì mà Vân Nhi đã để lại cho đời". Chị Phạm Thị Nga (phụ huynh bạn học cùng lớp) ngậm ngùi.
Ứa lệ tiễn đưa 'thiên thần' hiến giác mạc Vân Nhi - ảnh 11 Hình ảnh cuối cùng của thiên thần Vân Nhi bên di ảnh của mình. Ảnh: Đinh Tuấn.
Cô bé Vân Nhi sau một thời gian kiên cường chống chọi lại bệnh tật đã ra đi nhưng ngọn lửa rực sáng mà em để lại cho cuộc đời sẽ là nguồn động lực cho những việc tử tế, cho tinh thần nghị lực vươn lên sẽ còn tiếp tục lan rộng.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng