UB Thường vụ QH kiến nghị: Nhà đất chỉ cấp một loại giấy

TP - Báo cáo giám sát mới nhất của Ủy Thường vụ Quốc hội cho hay, kế hoạch của Chính phủ đến hết năm 2006 phải hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã không thực hiện được.

Đến 30/9/2007 vẫn còn tới  27 tỉnh, thành phố cấp GCNQSDĐ một số loại đất chính (nhất là đối với đất ở đô thị và đất lâm nghiệp) chỉ đạt dưới 70% diện tích.

Một trong những lý do của việc chậm trễ là đã xảy ra tình trạng chồng chéo giữa việc cấp GCNQSDĐ (“sổ đỏ”) với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất (“sổ hồng”).

Ở một số địa phương, còn có các cơ quan đăng ký khác nhau đối với mỗi loại giấy. Một số nơi chưa thực hiện “một cửa” mà vẫn yêu cầu người dân phải xin xác nhận của những người liền kề về ranh giới sử dụng đất gây phiền hà cho người dân...

Trên cơ sở giám sát thực tiễn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị đối với Chính phủ về  các giải pháp mới đối với công tác cấp GCNQSDĐ. Trong đó đáng chú ý là các kiến nghị:

Thực hiện thống nhất cấp chỉ 1 loại giấy chứng nhận đối với mọi loại đất, trong đó có cả đất có nhà ở.

Sửa đổi Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất theo hướng: bổ sung đối tượng “con dâu, con rể, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ” vào đối tượng không chịu thuế chuyển quyền sử dụng đất khi được cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, con dâu, con rể chuyển quyền sử dụng đất; giảm thuế suất thuế chuyển quyền sử dụng đất đi liền với chính sách thuế thu nhập cá nhân. 

Quy định rõ các đối tượng được ghi nợ nghĩa vụ tài chính đất đai, nguyên tắc tính nợ khi thu nợ, thời hạn thu hồi nợ; hướng dẫn cụ thể việc miễn, giảm tiền sử dụng đất để thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng...

Điều chỉnh quy định thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm thanh toán theo hướng thanh toán nợ tính theo giá đất tại thời điểm cấp GCNQSDĐ,  tính thêm lãi vay ở mức thấp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng thời đề nghị Quốc hội ra Nghị quyết quyết nghị việc hoàn thành cơ bản việc cấp GCNQSDĐ trong năm 2008.

Quy trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức nhà nước khi chậm làm thủ tục đăng ký cấp GCNQSDĐ đối với phần đất đang sử dụng.

Kiên quyết thu hồi đối với diện tích đất giao hoặc cho thuê không đúng đối tượng, đất không sử dụng hoặc chậm sử dụng so với tiến độ của dự án, sử dụng sai mục đích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá