UBND huyện ra văn bản “bức tử” hợp tác xã

TP - Đang hoạt động đúng ngành nghề kinh doanh được cấp phép là thu gom rác thải không độc hại, 11 hợp tác xã (HTX) hoạt động trên địa bàn huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) có nguy cơ phải giải thể, cùng với hàng trăm lao động mất việc làm vì sự can thiệp của UBND huyện Nhơn Trạch.

Hàng trăm lao động của các HTX Vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Nhơn Trạch trước nguy cơ mất việc vì quy định của UBND huyện này.
Hàng trăm lao động của các HTX Vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Nhơn Trạch trước nguy cơ mất việc vì quy định của UBND huyện này.

Đơn phương ra văn bản

Ngày 14/9, bà Trần Thị Tuyết, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ Vệ sinh môi trường Hiệp Hòa (đóng tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) bất ngờ khi một số Cty ký hợp đồng thu gom vận chuyển rác với HTX hủy hợp đồng. Lý do được Cty cho hay UBND huyện Nhơn Trạch đã có văn bản yêu cầu các Cty trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp chỉ hợp đồng đơn vị chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý rác. Cùng với văn bản là danh sách 11 HTX trên địa bàn, trong đó có HTX Hiệp Hòa được UBND huyện Nhơn Trạch nêu là không có chức năng xử lý rác. Cũng như bà Tuyết, các HTX nằm trong danh sách được nêu tên đều hết sức bất ngờ khi bị các đối tác cắt hợp đồng vì văn bản của UBND huyện Nhơn Trạch. Điều đáng nói, các văn bản này không được UBND giao cho 11 HTX được nêu tên.

Cơ sở để UBND huyện Nhơn Trạch ra văn bản này được nêu là thời gian qua vẫn còn tình trạng một số Cty chuyển giao rác công nghiệp cho các đơn vị thu gom rác không đúng chức năng, đặc biệt là đối với các đơn vị thu gom rác trên địa bàn huyện không có chức năng xử lý rác. Để giảm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý, đơn vị thu gom rác này đổ trộn rác sinh hoạt, công nghiệp của các doanh nghiệp vào rác sinh hoạt trong dân cư  hoặc đổ trộm vào các khu dân cư thưa thớt, đổ trên các tuyến đường.

Ông Nguyễn Thành Phương, Chủ nhiệm HTX Nhân Hòa bất bình: “HTX chúng tôi không vi phạm những điều nêu trên, sao lại gắn danh sách HTX vào để gửi cho các Cty yêu cầu không được ký hợp đồng. Vô hình trung các Cty cho rằng chúng tôi vi phạm hợp đồng, không đáp ứng được chức năng ngành nghề”. Trong khi đó, bà Trần Thị Tuyết khẳng định: “Đằng sau văn bản này là sự không minh bạch.

Chúng tôi lập HTX hoạt động đúng theo chủ trương của Nhà nước, được khuyến khích hoạt động theo mô hình kinh tế hợp tác. Nhưng người ký văn bản này là ông Lê Thành Mỹ, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể huyện Nhơn Trạch lại đang triệt tiêu mô hình hoạt động của HTX”. Theo bà Tuyết nếu các HTX có sai phạm thì với nhiệm vụ của mình, ông Mỹ cũng phải nhắc nhở, chấn chỉnh để hoạt động của HTX được tốt hơn. Nhưng tréo ngoe là trong trường hợp này chúng tôi không sai phạm, chúng tôi hoạt động đúng theo chức năng, ngành nghề được cho phép lại bị đối xử thiếu minh bạch.  

Hoạt động của HTX Hiệp Hòa, HTX Nhân Hòa và các HTX khác đều được Phòng Tài chính - Kinh doanh huyện Nhơn Trạch cấp giấy phép với ngành nghề kinh doanh là thu gom rác thải không độc hại. Sau khi thu gom rác từ các nhà máy, các HTX vận chuyển rác đến giao cho Cty TNHH KBEC VINA (tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xử  lý chất thải công nghiệp không độc hại theo hợp đồng.

Bà Tuyết khẳng định: “Toàn bộ việc xử lý rác đều có hợp đồng, khối lượng, hóa đơn chứng từ theo yêu cầu của các Cty để đảm bảo nguồn rác thải đã được xử lý đúng quy định”. Các Cty nước ngoài rất ngại liên quan đến pháp luật, nên với văn bản của UBND huyện yêu cầu các Cty không được ký hợp đồng với các HTX và dọa sẽ phối hợp với Cảnh sát môi trường, các ngành chức năng của tỉnh xử lý các Cty tiếp tục hợp đồng với đơn vị gom rác không đúng chức năng. Việc làm này khiến các Cty cắt hợp đồng gây thiệt hại về kinh tế cho các HTX.

“Hiện 40 lao động trong 30 gia đình thành viên của HTX Hiệp Hòa và hàng trăm lao động của các HTX khác rất hoang mang khi đứng trước nguy cơ mất việc làm vì văn bản này. Chúng tôi cần sự trả lời rõ ràng của UBND huyện Nhơn Trạch và sự quan tâm của UBND tỉnh Đồng Nai” - bà Tuyết kiến nghị.

Đùn đẩy trách nhiệm

Phóng viên đã liên hệ với ông Lê Thành Mỹ, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch người ký văn bản  này.  Tuy nhiên, ông Mỹ hướng dẫn sang hỏi Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện vì đây là đơn vị tham mưu. Tuy nhiên lãnh đạo của Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Nhơn Trạch lại đẩy trách nhiệm trả lời là của UBND huyện.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai cho rằng hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải công nghiệp thông thường được phép hoạt động theo quy định. Vấn đề là khối lượng rác vận chuyển có được xử lý hay không. Nếu các tổ chức, đơn vị hoạt động thu gom vận chuyển rác chứng minh được điều này thì đâu có vấn đề gì. Đối với quy định của UBND huyện Nhơn Trạch trong vấn đề này, ông Thường phân vân: Không hiểu có vấn đề gì trong việc này không?!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá