UBND: Lấy đất của dân, còng tay gia chủ

TP - Gần đây, dư luận huyện Long Khánh rất bất bình về việc UBND xã Bình Lộc lấy đất của dân không bồi thường, còn còng tay, đánh bị thương nhiều người khi tổ chức cưỡng chế gia chủ.

Gia đình ông Tạ Kiệt sử dụng 10.249m2 đất ổn định tại xã Bình Lộc từ hơn 30 năm trước.

Diện tích đất này do Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sáu giao lại cho ông Tạ Kiệt gìn giữ, trong đó có một ngôi đình bỏ hoang phế trong chiến tranh.

Gia đình ông Tạ Kiệt đã gây dựng nên một vườn cây ăn trái xanh tốt. Đổi lại bản thân ông Kiệt phải chịu thương tật do bom mìn của Mỹ cài lại trong chiến tranh. Sau hơn 30 năm sử dụng đất ổn định, gia đình ông Tạ Kiệt đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Nhưng đến năm 2001, với lý do Ban hội đình Bình Lộc tranh chấp, UBND huyện Long Khánh (nay là thị xã Long Khánh) đã ra quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của gia đình ông Kiệt.

Đồng thời, quyết định giao lại cho ông Tạ Kiệt 3.205m2 trong tổng diện tích 10.249m2, phần còn lại hơn 7.000m2 đất thì thu hồi giao cho hội đình Bình Lộc sử dụng để phục vụ cho sinh hoạt chung của hội. Khi thu hồi đất huyện không bồi thường cho ông Tạ Kiệt.

Ngày 3/10/2002, sự việc này được Thanh tra Sở Địa chính kết luận: Việc UBND huyện Long Khánh ban hành quyết định giao 7.044m2 đất (thực chất là trả lại đất cũ) cho hội đình Bình Lộc, trong khi diện tích đất nêu trên gia đình ông Tạ Kiệt sử dụng liên tục từ năm 1975 đến nay và thực hiện đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng đất, là không đúng với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước...

Công an còng tay, đánh nhiều người bị thương

Chị Dương Thị Xuân Thu bị thương tật 21%

Giữa lúc ông Tạ Kiệt đang tiếp tục khiếu nại đến cấp có thẩm quyền cao hơn, thì ngày 17/3/2006, UBND xã Bình Lộc đã tổ chức cho công an xã đưa người vào khu đất đang tranh chấp cưa cây sầu riêng, phá công trình của gia đình ông Tạ Kiệt để giải tỏa một phần đất xây văn phòng ấp.

Gia đình ông Tạ Kiệt ra ngăn cản thì bị công an xã đánh, còng bắt những người trong gia đình ông.

Hậu quả là con trai ông Kiệt phải mang theo còng chạy trốn, vợ ông Kiệt bị bắt, ông Kiệt và con gái là Dương Thị Xuân Thu (mới sinh con 2 tháng) thì bị đánh gây thương tích.

Đến buổi chiều Công an thị xã Long Khánh và xã Bình Lộc còn khám xét nhà ông Tạ Kiệt với lý do nhà có chứa mã tấu, nhưng khi khám không có gì...

Ngay sau đó, công trình văn phòng ấp được xây dựng mà chưa có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền trên đất đang tranh chấp và vi phạm vào lộ giới đường giao thông.  

Ông Ngô Văn Được - Chủ tịch UBND xã Bình Lộc - thừa nhận đã có sai sót trong sự việc này.

Tuy nhiên ông Được giải thích: “Do phải xây dựng cho kịp thời gian thực hiện đề án “xã văn hóa”. Qua sự việc này, tôi đã bị kiểm điểm”.

Sự việc đến nay, theo ông Được đang chờ cấp trên giải quyết.

Vì sao phải cho giám định lại thương tật?

Theo kết quả giám định ngày 21/4/2006 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh, thì cô Dương Thị Xuân Thu bị chấn thương xẹp đốt xương sống D11, tỷ lệ thương tật là 21% vĩnh viễn; ông Tạ Kiệt bị chấn thương đầu với tỷ lệ thương tích 11%.

Ông Kiệt yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố hình sự đối với những người vi phạm pháp luật. Nhưng sau hơn 2 tháng chờ đợi, ngày 10/7/2006, Công an thị xã Long Khánh lại có quyết định yêu cầu giám định lại đối với ông Tạ Kiệt và cô Dương Thị Xuân Thu.

Ông Tạ Kiệt thắc mắc: “Nếu trường hợp người dân gây án thì cơ quan điều tra có yêu cầu giám định lại hay không, phải chăng do sự việc dính líu đến công an? Tôi mong mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không thể công an vi phạm thì tìm cách bao che giảm nhẹ như thế được”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá