UBND tỉnh Gia Lai ra “tối hậu thư” với Sư đoàn 372

TP - Trước nguy cơ Dự án nâng cấp và mở rộng sân bay Pleiku chậm tiến độ, UBND tỉnh Gia Lai gấp rút tổ chức họp và ra “tối hậu thư” yêu cầu Tiểu đoàn sân bay Pleiku (thuộc Sư đoàn 372) giao lại mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.

Ông Ngô Văn Vọng phản đối việc san ủi nhưng chưa đền bù
Ông Ngô Văn Vọng phản đối việc san ủi nhưng chưa đền bù

Giao đất sân bay cho dân trồng cà phê

Sáng 22/12/2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Hoàng Công Lự cùng lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Gia Lai đã trực tiếp đến Cảng hàng không Pleiku để làm việc với Giám đốc sân bay Pleiku, đơn vị thi công và đại diện Sư đoàn 372, về việc hàng chục hộ dân gần khu vực sân bay cản trở việc giải phóng mặt bằng.

Theo báo cáo của Sư đoàn 372, từ năm 2009, đơn vị đã đồng ý cho các hộ gia đình quân nhân ký hợp đồng giao khoán “Trồng cây ngụy trang sân bay kết hợp gia tăng sản xuất” trong khu vực sân bay với diện tích 20ha, thời hạn đến năm 2018. Cứ mỗi ha giao khoán thì người nhận khoán phải đóng 3,5 triệu đồng/ năm. Đến nay, cà phê được trồng trên diện tích này đã vào giai đoạn kinh doanh.

Ông Nguyễn Trọng Hải - Giám đốc sân bay Pleiku cho biết: Theo kế hoạch ban đầu, dự án nâng cấp và mở rộng sân bay kéo dài 18 tháng. Sau đó Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên chỉ đạo làm trong vòng 1 năm tính từ tháng 9/2014. Nhưng do vướng mắc với các hộ dân đang canh tác cà phê ở dải bảo hiểm sườn đường cất hạ cánh nên nhà thầu chưa tiếp cận được với mặt bằng. Khi đơn vị thi công đưa phương tiện vào san ủi thì bị các hộ dân ngăn cản, phải tạm dừng.

Theo kế hoạch, tới ngày 31/12/2014, đơn vị thi công phải hoàn thành việc đào, di dời 2 triệu m3 đất nhưng đến nay chỉ mới thực hiện được 40% khối lượng công trình. Được hỏi về lý do giao khoán đất sân bay dẫn đến những lùm xùm rắc rối này, Trung tá Nguyễn Văn Thanh - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn sân bay Pleiku giải thích: Trước đây các chuyến bay rất ít, đời sống hộ quân nhân nhiều khó khăn nên đơn vị đồng ý ký hợp đồng tạo điều kiện cho các hộ phát triển kinh tế. Nay phải thu hồi lại diện tích này vì lý do công ích, chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ chứ không bồi thường.

Không giải quyết dứt điểm sẽ kiến nghị Bộ Quốc phòng xử lý

Liên quan tới vấn đề này, Sư đoàn 372, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai, Cục Hàng không, Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam bố trí kinh phí đền bù, hỗ trợ diện tích cây cà phê cho các hộ đã trồng trong phạm vi đất giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai không đồng ý.

Ông Lưu Văn Thanh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai nhận định: Theo khảo sát, có gần 20 ha nằm trong diện giải tỏa thuộc 23 hộ dân, số tiền phải đền bù là không nhỏ. Đây là hợp đồng giữa Tiểu đoàn Sân bay Pleiku – Sư đoàn 372 với các hộ dân nên trách nhiệm chính thuộc về Sư đoàn. Đòi tỉnh bồi thường, hỗ trợ là không đúng. Nếu giải phóng mặt bằng không giải quyết sớm thì không thể hoàn thành thi công đúng tiến độ.

Về phía người dân, ông Ngô Văn Vọng - tổ 13, phường Thống Nhất nói: năm 2008, gia đình tôi ký hợp đồng nhận khoán 0,7 ha, sau đó nhận chuyển nhượng thêm khoảng 0,8ha và đã đầu tư mấy trăm triệu đồng làm đất, trồng cây. Nay tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo thu hồi nào thì đơn vị thi công đã đến san ủi mất 100 cây cà phê. Bao công sức, tiền của đầu tư có nguy cơ mất trắng. Nếu không đền bù thỏa đáng thì chúng tôi nhất quyết phản đối.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Công Lự - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai kết luận: Đất tỉnh giao cho Sư đoàn là để phục vụ quốc phòng nhưng đơn vị quản lý lỏng lẻo, sử dụng vào mục đích khác là sai. Quan điểm của tỉnh là không đền bù, hỗ trợ trong trường hợp này. Căn cứ vào hợp đồng thì Tiểu đoàn sân bay Pleiku, Sư đoàn 372 phải giải quyết cho dân, nếu tiến độ thi công sân bay chậm trễ thì Sư đoàn phải chịu trách nhiệm. Yêu cầu đơn vị phải bàn giao mặt bằng cho nhà thầu ngay trong tháng 12 này.

Vị đại diện chính quyền tỉnh cũng ra “tối hậu thư”: Đây là lần cuối tỉnh nói lại vấn đề này! Nếu không giải quyết dứt điểm, sớm bàn giao mặt bằng thì tỉnh sẽ có văn bản gửi Bộ Quốc phòng yêu cầu xử lý vụ việc.

Đất tỉnh giao cho Sư đoàn là để phục vụ quốc phòng nhưng đơn vị quản lý lỏng lẻo, sử dụng vào mục đích khác là sai. Quan điểm của tỉnh là không đền bù, hỗ trợ trong trường hợp này - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Lự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá