UBND TP Đà Nẵng bị Cty thép Dana – Ý khởi kiện, đòi bồi thường 400 tỷ đồng

TPO - Ngày 6/6, TAND TP Đà Nẵng cho biết: đã tiếp nhận đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng của Cty CP thép Dana – Ý đòi bồi thường 400 tỷ đồng. Các thủ tục thụ lý vụ kiện đang được thực hiện theo quy định.

Dân vây nhà máy thép Dana - Ý hồi tháng 12/2018. Ảnh: Nguyễn Thành
Dân vây nhà máy thép Dana - Ý hồi tháng 12/2018. Ảnh: Nguyễn Thành

Trước đó, Cty CP thép Dana – Ý đã có đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng  và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Đối tượng khởi kiện gồm: Công văn 1446 ngày 2/3/2018, Thông báo số 30 ngày 23/3/2018, Quyết định số 5585 ngày 23/11/2018 (ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là người ký các văn bản này), và hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy Dana – Ý từ 26/9/2018 đến nay của Chủ tich UBND TP Đà Nẵng.

Trong đơn khởi kiện, Cty CP Dana – Ý đề nghị TAND TP Đà Nẵng xét xử các yêu cầu hủy Công văn số 1446, hủy một phần quyết định 5585. Đồng thời, buộc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại 400 tỷ đồng.  

Văn phòng TAND TP Đà Nẵng cho biết: ngay khi tiếp nhận đơn kiện của công ty, Tòa đã chuyển đơn qua Trung tâm hòa giải và đối thoại của TAND TP Đà Nẵng. Trung tâm đã tổ chức cho các bên đối thoại, tuy nhiên các bên chưa đạt được thỏa thuận.  Sau đó, Trung tâm hòa giải và đối thoại chuyển đơn về lại cho TAND TP Đà Nẵng.  

Thực hiện các bước theo thủ tục, TAND TP Đà Nẵng đã có thông báo cho Cty CP Dana – Ý nộp tiền án phí theo yêu cầu khởi kiện. Đến ngày 6/6, Cty CP Dana – Ý đã nộp tiền và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí về cho Tòa để hoàn tất các thủ tục khởi kiện.

Trước đó, trong buổi họp báo quý I năm 2019 của UBND TP Đà Nẵng, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến 2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc,  ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng)  cho biết:  Chính quyền thành phố đã giao cho các sở ngành xây dựng các kịch bản, trong đó có tình huống các công ty khởi  kiện.

Hai nhà máy thép bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng vẫn chưa nộp đồng nào

Hai nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý bị UBND TP Đà Nẵng xử phạt với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên đến nay sau gần 6 tháng, TP Đà Nẵng vẫn chưa thể thu được tiền phạt.

Hai nhà máy thép bị phạt tiền tỉ, đình chỉ hoạt động 6 tháng

Ngày 23/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết: Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai Công ty CP thép Dana - Úc và Dana -  Ý tại Cụm công nghiệp Thành Vinh mở rộng (xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang).

Hai nhà máy thép sai phạm ở Ðà Nẵng: Vẫn chờ lời giải

Ðà Nẵng vừa công bố Kết luận Thanh tra hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc gây xôn xao dư luận thời gian qua. Việc “khám” hai nhà máy đã lòi ra sai phạm của chính quyền và cả doanh nghiệp. Câu chuyện di dời hay không di dời nhà máy chưa định đoạt, nhưng đã có cơn “sốt” về đất đai quanh 2 nhà máy này.

Thanh tra hai nhà máy thép bị dân phản đối vì gây ô nhiễm

Ngày 22/6, Thanh tra thành phố Đà Nẵng cho biết: thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, thanh tra thành phố đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường tại Công ty cổ phần thép Dana – Ý, Công ty cổ phần thép Dana – Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép bị dân 'vây'

Sáng 3/1, UBND TP Đà Nẵng thông báo kết luận về kiến nghị của người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) liên quan đến tình trạng nhà máy thép Dana – Ý và Dana - Úc xả thải gây ô nhiễm kéo dài chục năm nay.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng