Ứng cử viên chính thức được vận động bầu cử

TP - “Không được lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong nước và ngoài nước cho tổ chức, cá nhân mình”, đó là một trong ba yêu cầu được nhấn mạnh trong việc tổ chức vận động bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XII.

Hai yêu cầu khác là: Không được lạm dụng uy tín, chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý các phương tiện thông tin đại chúng trong bầu cử; và không được sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, tập thể và cá nhân để lôi kéo, mua chuộc cử tri.

Trao đổi với Tiền phong về vấn đề vận động bầu cử, chiều qua (14/3), Chủ nhiệm Văn phòng QH, Tổng Thư ký Hội đồng bầu cử Bùi Ngọc Thanh cho biết:

“Theo hướng dẫn một số điểm về việc tổ chức cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XII của Ủy ban Thường vụ QH, khi nào những người ứng cử và tự ứng cử trở thành ứng cử viên chính thức (thời điểm Hội đồng bầu cử công bố danh sách những người ứng cử đại biểu QH-P.V) mới được tiến hành các hoạt động vận động bầu cử. Hoạt động này được tiến hành bình đẳng giữa các ứng cử viên”.

Về việc một số người ứng cử tự do đã thể hiện ý tưởng vận động bầu cử thông qua các hình thức như tin nhắn điện thoại, qua các trang web cá nhân và blog, qua việc phát tán tờ rơi..., một thành viên trong Hội đồng bầu cử nói:

“Theo quy định, việc vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu QH được tiến hành dưới các hình thức sau đây: Thứ nhất, gặp gỡ và tiếp xúc với cử tri thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri do Ủy ban MTTQ các cấp ở địa phương nơi mình ứng cử tổ chức; Thứ hai, trả lời phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

Được biết, người ứng cử đại biểu QH cũng được trả lời phỏng vấn trên trang tin điện tử về bầu cử đại biểu QH của Hội đồng bầu cử (www.baucukhoa12.quochoi.vn) để trình với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu là đại biểu QH.

Nội dung phỏng vấn từng người ứng cử đại biểu QH trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang tin điện tử phải bảo đảm bình đẳng, đúng pháp luật, công bằng giữa những người ứng cử đại biểu QH, tuân thủ các quy định về vận động bầu cử.

Theo lịch trình, ngày 25/4 mới là thời điểm Hội đồng bầu cử lập và công bố danh sách những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước theo danh sách chính thức do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ và Ủy ban Bầu cử gửi đến.

Đối với tin, bài phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng về những người được giới thiệu ứng cử và tự ứng cử trước thời điểm nêu trên, ông Bùi Ngọc Thanh nói: “Những trường hợp như vậy đã sang một lĩnh vực khác, không nằm trong quy định về vận động bầu cử, mà phải làm theo quy chế phỏng vấn của Bộ Văn hóa -Thông tin. Tôi khẳng định là thời điểm hiện nay chưa được tiến hành các hoạt động vận động bầu cử”.

Được biết, kinh phí vận động bầu cử sẽ do ngân sách Nhà nước cấp từ kinh phí hoạt động thường xuyên của các cơ quan, tổ chức và kinh phí phục vụ bầu cử đại biểu QH khóa XII.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng