Ứng cử viên vào QH phải xác minh tài sản, thu nhập

TP - Một ngày trước thời hạn cuối nộp hồ sơ ứng cử và tự ứng cử đại biểu QH khóa XII, Tiền phong đã có cuộc trao đổi Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội.

Các ứng viên đang khai hồ sơ tại Ủy ban bầu cử Hà Nội ngày 15/3. Ảnh: Phạm Yên.

Ông Phạm Lợi cho biết:  

So với nhiều kỳ bầu cử trước, những người đến lấy và nộp hồ sơ tự ứng cử lần này không những đông, mà còn có thành phần khá phong phú, trong đó phần lớn là các doanh nhân, tiếp theo là những người từng hoạt động trong khu vực quản lý khoa học công nghệ, giới trẻ cũng có số lượng tương đối.

Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức, nhưng có thể nói về “cơ cấu” tự ứng cử thì trẻ, nữ, và ngoài Đảng có tỷ lệ đáng kể. Đáng chú ý có một đồng chí nguyên là Bộ trưởng đến lấy hồ sơ tự ứng cử.

Các cử tri đang rất quan tâm đến việc kê khai tài sản, thu nhập của các ứng cử viên?

Nghị định về minh bạch tài sản, thu nhập đã được ban hành, nhưng chúng tôi chưa nhận được các hướng dẫn cụ thể. Tinh thần là việc xác minh bản kê khai tài sản, thu nhập của các ứng viên, chủ yếu sẽ do các cơ quan quản lý trực tiếp những ứng viên đó thực hiện, đây là việc làm bắt buộc.

Tuy nhiên, việc xác minh sẽ không dừng ở đó, mà khi có tố cáo, phản ánh liên quan đến việc kê khai tài sản, thu nhập của các ứng viên, thì cơ quan có thẩm quyền cao hơn sẽ vào cuộc để xác minh lại.

Vậy việc công khai tài sản, thu nhập của các ứng viên sẽ được thực hiện như thế nào?

Người ứng cử đại biểu QH sẽ phải báo cáo với hội nghị cử tri nơi công tác và nơi cư trú về tài sản và thu nhập của mình. Tuy nhiên, vấn đề này chúng tôi đã đề nghị cấp trên có hướng dẫn cụ thể hơn, đó là việc ứng viên phải tự báo cáo về tài sản, thu nhập của mình, hay chỉ khi cử tri có yêu cầu thì mới báo cáo.

Với những người tự ứng cử mà không có tổ chức nào quản lý thì việc xác minh tài sản sẽ thực hiện ra sao?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi cũng đang muốn hỏi cấp trên. Chắc chắn sẽ phải có tổ chức nào đó để xác minh tài sản, thu nhập của những ứng viên trong diện như vậy, để đảm bảo công bằng thì tất cả các ứng cử viên đều phải được xác minh tài sản, thu nhập.

Xin cảm ơn ông!

Hà Nội: Đã có 40 người nộp hồ sơ tự ứng cử

Được biết, sau khi kết thúc hội nghị hiệp thương lần 1, Hà Nội có 40 người được các cơ quan giới thiệu ra ứng cử đại biểu QH khóa XII. Một sự tình cờ thú vị là tính đến chiều qua, Hà Nội cũng đã có 40 người nộp hồ sơ tự ứng cử. Được biết người trẻ nhất đã nộp hồ sơ tự ứng cử là một sinh viên năm cuối trường Đại học Xây dựng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ cho biết: “Tôi đang làm thủ tục kê khai tài sản, thu nhập và dự kiến sáng nay, 16/3 sẽ hoàn thiện hồ sơ tự ứng cử của mình”.

Võ Văn Thành
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá