Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Ứng dụng công nghệ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

TP - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam liên tục đổi mới áp dụng công nghệ thông tin triển khai thực hiện nhiệm vụ, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Điển hình là việc cấp và quản lý BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo mã số cá nhân, tiến tới cấp sổ BHXH và thẻ BHYT điện tử...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Trung tâm công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam ngày 4/1 vừa qua.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Trung tâm công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam ngày 4/1 vừa qua.

Từ 2019, không in mới, đổi thẻ BHYT

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) chi biết, BHXH Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện Hệ thống giao dịch điện tử. Qua đó, việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị của đơn vị và trả kết quả đều thực hiện theo phương thức điện tử, rút ngắn thời gian, kinh phí, tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH.

Tới nay, BHXH Việt Nam đã cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Đã có trên 302.000 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử; trên 2,9 triệu hồ sơ thực hiện giao dịch điện tử. Trong lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đã tiếp nhận xử lý trên 185.000 hồ sơ điện tử.

Theo ông Phương, với việc quản lý BHYT bằng dữ liệu điện tử, từ ngày 1/8/2017, thẻ BHYT đã không ghi thời hạn sử dụng tới ngày nào. Mỗi người sẽ được cấp 1 thẻ và sử dụng mãi mãi, mọi dữ liệu của người dùng thẻ BHYT được lưu trữ dưới dạng hồ sơ điện tử. Khi đi khám chữa bệnh, cơ sở y tế sẽ trực tiếp kiểm tra trên hệ thống để xác nhận và thanh toán BHYT.

Với cơ sở dữ liệu thẻ BHYT được quản lý điện tử, người dân có thể chủ động tra cứu trên website BHXH Việt Nam (địa chỉ baohiemxahoi.gov.vn) theo mã số trên thẻ, hoặc gọi tổng đài 1900.969.668. Dữ liệu này được đồng bộ với Hệ thống dữ liệu hộ gia đình mà BHXH Việt Nam đã xây dựng. “Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu người tham gia BHYT, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây. Từ năm 2019, nếu người có thẻ BHYT vẫn tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH chỉ cập nhật trên cơ sở dữ liệu điện tử, thẻ đã cấp năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng, không in, đổi thẻ mới”, ông Phương nói.

Trước đó, từ tháng 6/2016, BHXH Việt Nam đã triển khai Hệ thống giám định BHYT, kết nối dữ liệu các cơ sở y tế từ trung ương tới cấp xã. Các cơ sở y tế có thể sử dụng kết hợp với phần mềm đón tiếp bệnh nhân của bệnh viện, nhằm giảm thời gian kiểm tra thông tin thẻ BHYT.

“Đến nay, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã kết nối, liên thông dữ liệu đến hệ thống giám định BHYT của BHXH và thực hiện giám định tự động. Đây là cải cách lớn trong quy trình khám chữa bệnh BHYT. Hệ thống thông tin giám định BHYT đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, giám sát thực hiện thanh toán BHYT. Qua đó cũng hỗ trợ đắc lực để giám sát, cảnh báo những vấn đề bất thường, cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế để hoàn thiện và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh”, ông Phương khẳng định.

Mỗi người 1 mã số BHXH duy nhất

Ông Nguyễn Hoàng Phương nói thêm, việc cấp mã số BHXH không chỉ mang lại lợi ích cho cơ quan BHXH, còn mang lại lợi ích cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, đơn vị sử dụng lao động. Với người tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN: Chỉ cần cung cấp mã số BHXH khi thực hiện các giao dịch đóng, hưởng các chế độ. Đồng thời, có thể tra cứu trực tuyến quá trình đóng, hưởng thông qua mã số BHXH trên cổng thông tin điện tử ngành BHXH.

Với đơn vị sử dụng lao động: Giảm thời gian kê khai, cập nhật thông tin của người lao động khi giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Với cơ quan BHXH: Quản lý chặt chẽ, giải quyết nhanh việc đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Cắt giảm thủ tục hành chính, giảm giờ giao dịch.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, các quy trình được xây dựng trên cơ sở dữ liệu tập trung, lấy dữ liệu hộ gia đình làm trung tâm và kết nối liên thông với dữ liệu đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN. Đảm bảo chính xác việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN của cá nhân, đơn vị, tránh cấp trùng thẻ…

Tuy vậy, theo BHXH, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác của ngành cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc, như: Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH gặp khó khăn do người dân thay đổi địa chỉ cư trú, các dữ liệu thẻ không khớp; thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị đẫn tới cấp đổi chậm… Để giải quyết các vướng mắc, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục rà soát mã số BHXH, đảm bảo mỗi người chỉ có 1 mã số duy nhất; đẩy mạnh cải cách hành chính…

“Việc đấu thầu thuốc tập trung BHXH Việt Nam đã thực hiện 1 lần năm 2017, giá thuốc trúng thầu giảm 20% so với khi chưa thực hiện. Theo ông Ánh, hiện Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế hoàn thiện một số danh mục thuốc tiếp tục đấu thầu mua sắm tập trung. Hy vọng qua đấu thầu tập trung, thời gian tới sẽ kéo giá thuốc xuống nữa”.

Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá