Ủng hộ ý tưởng xây dựng thí điểm chính quyền đô thị

Muốn thực hiện được điều này cần đào tạo nguồn nhân lực tương xứng, cần có những cơ chế chính sách phù hợp để xây dựng TP Hồ Chí Minh ngang tầm các thành phố lớn trong khu vực.

Các đại biểu đang thảo luận ở tổ
Ngày 7/12, Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ VIII bước vào ngày làm việc thứ 2 với phần làm việc chia ra thảo luận ở tổ về các văn kiện của Đại hội và sau đó tiếp tục nghe các tham luận tại hội trường.

Tại 20 tổ thảo luận, phần lớn các đại biểu đều tập trung vào việc một số chương trình, công trình kinh tế xã hội mang tính đòn bẩy mà Dự thảo báo cáo chính trị đã đưa ra.

Đó là 5 chương trình: Cải cách hành chính, chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chương trình nhà ở, chương trình xây dựng khu công nghệ cao và chương trình xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các đại biểu cũng thống nhất ý tưởng của TP Hồ Chí Minh là xây dựng thí điểm mô hình Chính quyền đô thị. Muốn thực hiện được điều này cần đào tạo nguồn nhân lực tương xứng, cần có những cơ chế chính sách phù hợp để xây dựng TP Hồ Chí Minh ngang tầm các thành phố lớn trong khu vực. Vấn đề các đại biểu quan tâm chính là xây dựng chính quyền đô thị như thế nào, quản lý ra sao?

Theo đại biểu Lê Thanh Hải (Chủ tịch UBNDTP) thì sẽ tách quản lý nhà nước ra khỏi quản lý kinh tế. Có thể giảm những cơ quan lo vấn đề kinh tế nhưng lại tăng cường những cơ quan lo dịch vụ đô thị như thoát nước, rác thải, đầu tư… tức là lo đời sống cho người dân.

Vì  thế, người dân sẽ được cung cấp các dịnh vụ tốt hơn về giao thông, nhà ở, môi trường cũng như các dịnh vụ khác.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng chính sách của TP Hồ Chí Minh hiện nay là quy hoạch giao cho quận, huyện là không phù hợp, cần có điều chỉnh lại.

Theo đại biểu Nguyễn Bá Thi (khối Công nghiệp) thì quy hoạch nên do Thành phố đứng ra còn quận, huyện chỉ thực hiện, quản lý, kiến nghị và điều chỉnh quy hoạch không hợp lý hoặc quy hoạch mới phát sinh. Chỉ có như vậy đô thị của TP Hồ Chí Minh mới hoàn chỉnh, không chắp vá.

Cũng chung ý kiến về vấn đề quy hoạch, nhiều đại biểu cho rằng các cơ sở ô nhiễm môi trường cần sớm được di dời ra các khu công nghiệp tập trung nhưng Thành phố phải có chính sách thoả đáng như cho giữ lại đất cũ để doanh nghiệp chuyển đổi mục đích nếu có quy hoạch cũng nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp quy hoạch để giữ lại thương hiệu vì có thương hiệu đã tồn tại hàng trăm năm.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng