Ung thư ám ảnh Cát Tài

TP - Trong vòng mười năm qua xã Cát Tài (Phù Cát - Bình Định) có 98 người chết vì bệnh ung thư.

Cuốn sổ y tế của thôn Cảnh An dày đặc tên người chết vì ung thư
            Ảnh: Việt Hương
Cuốn sổ y tế của thôn Cảnh An dày đặc tên người chết vì ung thư.
Ảnh: Việt Hương .

Ông Lê Quang Khanh, cán bộ y tế thôn Cảnh An, cho biết: “Bệnh ung thư bùng phát chỉ 10 năm nay, cao điểm nhất những năm 2005-2007. Người trong thôn chết vì ung thư lên đến hàng chục, người đang ủ bệnh cũng nhiều”.

Làng Cảnh An cây lá xanh tươi, nhà nhà sung túc nhưng lại thưa dần những người trẻ. Hầu hết những người chết vì căn bệnh ung thư ở làng Cảnh An chủ yếu trong độ tuổi 30-45. Chủ yếu là ung thư gan, dạ dày, vòm họng, thận, mật..., còn nguyên nhân thì đến nay chưa lý giải nổi. Bà Đỗ Thị Sáu (63 tuổi, thôn Cảnh An) nói: “Nhà tôi có một đứa con cũng bị ung thư cướp đi, để lại vợ chồng già”.

Hai xóm Nam Định và Đông Bình (thôn Cảnh An), những nhà có hai người trở lên chết vì ung thư rất nhiều. Nghe tin ai đổ bệnh là cả làng thấp thỏm nghĩ họ bị ung thư rồi kéo nhau đến động viên. Xóm Cảnh An có hơn 400 hộ dân, từ năm 2006 đến nay đã có 25 người bị chết vì ung thư, đa số là ung thư dạ dày, ung thư gan. Có 6 người đang từng ngày chống chọi với căn bệnh quái ác này.

Theo ông Võ Trường Thọ, Chủ tịch UBND xã Cát Tài, các đoàn kiểm tra đã về lấy mẫu xét nghiệm nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân bùng phát ung thư. Trước mắt xã chỉ biết động viên bà con bớt hoang mang. Nguồn nước mà nhân dân trong xã đang dùng được xem là chưa sạch. Chủ yếu là nước giếng, nguồn nước ngầm có nhiễm phèn phải lọc qua mới sử dụng.

Theo anh Nguyễn Bình Trinh, Phó thôn Cảnh An; đây là vùng từng bị Mỹ rải chất độc dioxin, làm cây cối trong vườn rũ mục mà chết. Bà con trong thôn chỉ sử dụng mỗi nguồn nước giếng để ăn. Ngành chức năng về lấy mẫu xét nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá