Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm:

'Ứng xử của anh Đoàn Ngọc Hải thiếu tôn trọng tổ chức'

TPO - “Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, bởi còn những vấn đề thuộc về nội bộ. Trong chừng mực nhất định nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng với tổ chức và thiếu tôn trọng bản thân mình”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời báo chí sáng nay
ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời báo chí sáng nay

Sáng nay (5/6), bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP HCM), nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM đã trao đổi với PV xoay quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi được bổ nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, quá trình điều động, phân công ông Đoàn Ngọc Hải đã có nhiều lần trao đổi trực tiếp, đã phân công những người có trách nhiệm gặp gỡ, trao đổi với ông Hải. Trong đó đã cân nhắc đến môi trường làm việc mới để ông phát huy năng lực, sở trường của mình.

“Công tác cán bộ đã thấu đáo để phát huy sự nhiệt thành của cán bộ, sở trường của các bộ. Vấn đề lãnh đạo thành phố quan tâm là làm sao bố trí cán bộ phù hợp”, bà Tâm cho hay.

Đối với vấn đề giữ trật tự đô thị của thành phố, theo đại biểu, không phải một người làm mà cả hệ thống chính trị làm, trong đó vai trò quyết định của người dân, tạo sự đồng thuận cho người dân, phải tuyên truyền phải nhắc nhở để người dân hiểu, đặc biệt là phải tạo môi trường tốt để người dân tham gia.

“Mỗi người có một cách ứng xử sao cho chuẩn mực. Tôi rất quý anh Hải vì tâm huyết của anh đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Tổ chức cũng muốn tạo điều kiện để anh Hải phát triển.

Ứng xử vừa rồi của anh Hải (xin từ chức) làm tôi rất ngạc nhiên, khó hiểu. Đối với một cán bộ đảng viên, mình ứng xử với tổ chức, đưa ra công luận một việc như vậy làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ.

Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, bởi còn những vấn đề thuộc về nội bộ. Trong chừng mực nhất định nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng với tổ chức và thiếu tôn trọng bản thân mình. Bởi vì nói cho cùng muốn người ta tôn trọng mình, muốn người ta đánh giá đúng về mình thì phải tôn trọng mình và phải có sự chuẩn mực”, bà Tâm nhìn nhận.

Trước đó, sau khi được UBND TPHCM điều chuyển về làm Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên, tương đương chức vụ phó giám đốc sở, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã nộp đơn xin từ chức chỉ vài giờ kể từ lúc nhận quyết định điều chuyển.

Trong đơn, ông Hải viết: Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lúc còn làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã từng nói với ông, rằng công tác chấn chỉnh trật tự đô thị trên vỉa hè là “chú làm đúng và rất dũng cảm”. Ông Nguyễn Thành Phong nhận xét ông Hải là một cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

“Điều làm tôi trăn trở là nếu rất đúng, rất dũng cảm như vậy, tại sao lại điều chuyển tôi tới Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn mặc dù tôi không có bằng cấp liên quan đến ngành xây dựng, kiến trúc, kỹ sư xây dựng…”, đơn từ chức của ông Hải viết.

Đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải còn nói rằng trong lần tổ chức trao đổi với ông về vị trí làm việc trước đó còn dự kiến điều chuyển ông về làm Tổng giám đốc Tổng Công ty Vàng bạc đá quý TPHCM (SJC) rồi Phó trưởng Ban An toàn thực phẩm, mặc dù ông Hải không được đào tạo ngành y, sinh hóa…

Ông Hải cho biết sau khi nhận công tác tại đơn vị mới, ông nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc này được nên ông xin từ chức.

“Trong khi chờ quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm theo quy định, tôi xin phép nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương”, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng