DMCA.com Protection Status

Ứng xử với du khách nước ngoài mùa dịch

TP - Ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội, nói: “Với du khách, cần tuyên truyền để họ hiểu về tính chất của dịch bệnh, kê khai đầy đủ y tế, cần thiết có thể vào các cơ sở cách ly”.

Du khách nước ngoài thăm Hà Nội
Du khách nước ngoài thăm Hà Nội
Chị Loan (quản lý khách sạn số 6 Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, Hà Nội) cho biết, hiện nay khách châu Âu chủ yếu là khách cũ vì khách mới không đến Việt Nam nữa do ngừng cấp thị thực. Khi khách đến nơi, lễ tân khách sạn yêu cầu đo thân nhiệt, khai báo y tế đầy đủ.
Toàn bộ thông tin khách tiếp xúc với ai, thời gian nào đều được báo cáo đầy đủ lên cơ quan chức năng. “Khách sạn cũng nắm được ngay, do đó không có lý do gì từ chối khách nước ngoài cả”, chị Loan nói. Chị Thảo (quản lý một khách sạn trên phố Bảo Khánh) nói rằng, hiện nay lượng lưu trú đang ở mức “thấp kỷ lục”, nếu không nhận khách châu Âu nữa thì xác định đóng cửa khách sạn. 
Trên Facebook cá nhân, TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch, nêu ý kiến: “Các địa phương nên quy hoạch ngay một số khách sạn, hỗ trợ họ các biện pháp phòng dịch tăng cường, thoả thuận với họ về giá phòng, giá dịch vụ và thông báo rộng rãi trong hệ thống thông tin du lịch để hướng dẫn cho những du khách Tây có nhu cầu tìm khách sạn”. Ông Nam khẳng định: “Không kỳ thị du khách Tây đang ở nước ta, mà phục vụ họ một cách an toàn, có tổ chức”.
Bà Ngô Minh Hoàng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, đã có văn bản gửi các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Thủ đô, trong đó đặt ra vấn đề không để xảy ra các hành động kỳ thị, phân biệt đối xử, từ chối phục vụ đối với khách du lịch. Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho biết, việc đón hay không đón khách không thể áp dụng mệnh lệnh hành chính.
Tuy nhiên, Sở Du lịch căn cứ nội dung Bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch để yêu cầu các cơ sở lưu trú chấp hành. Số điện thoại đường dây nóng của Sở cũng được trực 24/24h, nếu có bất kỳ vấn đề phản ánh về hành vi không đón du khách đều được Sở trực tiếp đến kiểm tra ngay. 

Theo thống kê của ngành du lịch, ước tính, khoảng 54.000 khách du lịch quốc tế đang ở Việt Nam. Đây là những du khách đã đến Việt Nam trước khi chính sách miễn thị thực đơn phương cho một số nước châu Âu được tạm ngưng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng