UNHCR đánh giá cao về Tây Nguyên

Bà Erika Feller, Vụ trưởng Vụ Bảo hộ quốc tế của UNHCR, đã đế́n Tây Nguyên trong tuần này và đánh giá tích cực những cố gắng của VN trong việc giúp hồi hương và tái hòa nhập người vượt biên

Hồi tháng Giêng năm ngoái, chính phủ hai nước Campuchia, Việt Nam cùng Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) đã ký biên bản ghi nhớ để 750 người vượt biên sang Camphuchia có thể tái định cư hoặc trở về Việt Nam sau khi Campuchia nói họ không cho phép  họ ở lại nước này.

Theo UNHCR, kể từ sau thỏa thuận , 190 người đã được đưa về Việt Nam trong đó có 96 người tự nguyện hồi hương và 94 người bị bác đơn xin tị nạn.

Nói chuyện với BBC qua điện thoại sau ngày đầu tiên đến Tây Nguyên (chuyến đi kéo dài 2 ngày), bà Erika Feller cho biết: "Mục đích chuyến thăm là để bảo đảm biên bản ghi nhớ được thực hiện đúng đắn, làm sao để người trở về có thể tái hòa nhập với cộng đồng. Đánh giá ban đầu của chúng tôi là tích cực."

"Ngày hôm nay, phái đoàn đã tiếp xúc với nhiều gia đình trở về và tôi thấy họ đã tái hòa nhập tốt, có lại được đất đai hoặc nhà và có vẻ đã được giới chức địa phương giúp đỡ."

"Tôi không nói là mình đã quan sát hết mọi thứ, người ta không thể làm điều đó chỉ qua một chuyến thăm ngắn. Nhưng tôi thấy những dấu hiệu rất tích cực, cho thấy biên bản ghi nhớ được làm theo như đã hứa."

Theo lịch trình, phái đoàn của UNHCR sẽ ra Hà Nội để gặp các quan chức Chính phủ Việt Nam  trước khi quay về Geneva vào cuối tuần.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá