UNICEF: Việt Nam đạt nhiều tiến bộ trong  giảm trẻ suy dinh dưỡng 

Báo cáo công bố ngày 2/5 của UNICEF nói việc giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Việt Nam đạt tiến bộ, đứng thứ ba trong khu vực sau Malaysia và Trung Quốc.

Tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đã giảm xuống còn 25.2% năm 2005.
Tuy nhiên, báo cáo nói tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Việt Nam, ở mức 25.2%, vẫn còn khá cao so với khu vực.

Nghiên cứu mang tựa đề "Tiến bộ cho trẻ em: Báo cáo về dinh dưỡng" xem xét tình trạng thiếu dinh dưỡng trên toàn cầu.

Việt Nam được đánh giá cao vì tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đã giảm từ 51.2% năm 1985 xuống còn 25.2% năm 2005.

Tuy nhiên, so với tỉ lệ ở các nước khác (Trung Quốc: 8%, Malaysia: 11%, Mông cổ: 13%), thì con số ở Việt Nam vẫn gây lo ngại.

Có một sự cách biệt lớn về số trẻ em bị suy dinh dưỡng ở các vùng, miền Việt Nam. Ví dụ, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở Đắc Nông là 35%, nhiều hơn gấp 3 lần ở thành phố Hồ Chí Minh (10%).

Theo phân tích của UNICEF, Ở Việt Nam, khoảng 12% trẻ dưới 5 tuổi bị thiếu Vitamin A, 32% phụ nữ có thai bị thiếu sắt và 53.8% bà mẹ đang cho con bú bị thiếu vitamin A.

Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ phổ biến ở Việt Nam, nhưng rất ít bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu (12.4%).

UNICEF nói trong tương lai, họ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để xây dựng các chính sách liên quan dinh dưỡng góp phần tạo dựng và duy trì một môi trường tốt để cải thiện tình hình dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em.

So sánh

Trẻ em Trung Quốc khỏe mạnh và thông minh hơn thế hệ trước
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc về dinh dưỡng ở trẻ em cho thấy có sự khác biệt to lớn giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Trung Quốc là một trong những nơi chăm lo cho trẻ em tốt nhất trong 15 năm qua

Theo UNICEF trong 15 năm qua, Trung Quốc đã giảm được hơn phân nửa số trẻ em bị thiếu cân và gần như đã xóa được tình trạng thiếu chất iodine làm ảnh hưởng đến sự thông minh.

Nhưng trẻ em ở Ấn Độ không được như vậy. Dân số hai nước đều trên 1 tỉ người và cả hai đều có kinh tế tăng trưởng nhanh chóng làm nới rộng khoảng cách giàu nghèo.

Theo UNICEF, gần một nửa trẻ em ở Ấn Độ bị thiếu cân và đây là một trong những nơi tệ nhất trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng