“Ước mơ vạn dặm” đổi đời người khuyết tật

TP - Chúng tôi tìm đến nhà anh Vũ Mạnh Hà ở thôn Minh Hòa (thị trấn Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn). Năm 1974, lên 3 tuổi Hà bị sốt cao, co giật. Hậu quả là đôi chân anh yếu, teo dần.

Vũ Mạnh Hà đang sản xuất xe dành cho ngươi khuyết tật
Nhà  Hà có chiếc xe máy Honda 67 đã cũ. Những lúc nhàn rỗi, nhìn thấy xe hỏng vứt góc tường, Hà ngó nghiêng, để ý đến từng chi tiết.

Chục năm sau từ kiến thức mày mò được qua nhiều lần tháo tung các chi tiết chiếc Honda 67, chàng trai khuyết tật Vũ Mạnh Hà đã táo bạo làm cho mình một chiếc xe ba bánh.

Hà nhờ người đi mua trên 10 mét ống nước, tôn, và tận dụng các động cơ, linh kiện của chiếc xe cũ. Hà mải miết thiết kế, lắp ráp vất vả hơn 2 tháng trời, chiếc xe 3 bánh dành riêng cho anh đã có thể chạy trên đường quốc lộ 1A. Khỏi phải nói anh vui mừng đến mức nào. 

Năm 1992, một người phụ nữ người Tày cảm phục ý chí và nghị lực của Hà đã đem lòng cảm mến anh. Họ đã có với nhau 2 đứa con và sống rất hạnh phúc.

Vũ Mạnh Hà chỉ cho tôi chiếc xe ở trước hiên nhà và giới thiệu: Thấy xe chạy tốt, an toàn, tiện lợi, anh Nông Văn  Nghé- thương binh hạng 2/4 nhà bên cạnh bảo bán lại. Hà cười và hì hục ngày đêm làm ra cái thứ hai. Chiếc xe “F2” này đã có cải tiến mẫu mã mà thời gian làm chỉ mất hơn một tháng.

Tin lành đồn xa, chuyện anh Vũ Mạnh Hà chế tạo được chiếc xe 3 bánh chạy bằng động cơ đã lan truyền khắp xứ Lạng. Nhiều người khuyết tật tìm đến tận nhà anh tận mắt nhìn và đặt làm.

Họ là những thương binh mất chân nơi chiến trường, người bị tai nạn giao thông… Anh Chu Đức Luyện nhà ở xã Mai Pha (thành phố Lạng Sơn) bị tai nạn giao thông mất một chân phải nên chỉ quanh quẩn ở nhà, muốn đi đâu phải có người đưa rước.

Đến đặt mua xe của Hà và thế là anh có thể rong ruổi đây đó. Không chỉ vậy, anh còn dùng xe của mình chở hàng thuê cho khách. Mỗi dịp Tết đến, xuân về anh chở cây cảnh đi bán…

Vũ Mạnh Hà cho biết khách mua xe của anh đều là những người đồng cảnh. Bán được xe lại thêm được bạn. Nhiều người tàn tật chưa có tiền trả ngay anh cho trả góp như trường hợp của chị May ở đường Trần Quang Khải (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn).

Từ năm 2002 đến nay, anh đóng được gần chục chiếc, chi phí cho mỗi xe khoảng trên dưới chục triệu đồng, tùy theo từng loại máy mà người đặt mua yêu cầu… Hà cho biết: Mọi người thống nhất đặt tên cho  những chiếc xe này là“Uớc mơ vạn dặm”, vì nhờ có nó mà họ có thể đổi đời.

Ngày 16/7, khi phóng viên Tiền phong đến nhà, anh Vũ Mạnh Hà vui mừng giới thiệu chiếc xe anh đang hoàn thiện để xuất bán cho ông Vũ Đức Phúc ở phường Vĩnh Trại (thành phố Lạng Sơn).

Mọi người rủ nhau đi thử xe rất rôm rả.  Tuy nhiên, người  chế tạo ra chiếc xe này vẫn còn canh cánh một nỗi niềm. Mặc dù chiếc xe mô tô phục vụ rất hữu ích cho người khuyết tật, thế nhưng hiện nay chiếc xe kiểu này không được cơ quan chức năng cho đăng ký và cũng không có cuộc thi nào để cho những người như anh Hà thi… lấy bằng.

“Vậy nên mong các cấp, các ngành, nhất là sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để những người tàn tật được sở hữu xe một cách hợp pháp mà không sợ ra đường… phạm luật !” - Anh Hà tâm sự.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá