Ước mơ về con đường bớt lầy lội

TP - Con đường chỉ dài khoảng 11 cây số (ở Chư Prông, Gia Lai) nhưng ô tô phải chạy mất hơn 1 tiếng đồng hồ. Đó là chưa kể những hôm mưa to gió lớn, đường lầy lội, trơn trượt, cánh tài xế có khi phải mất tiền triệu để kéo phương tiện ra khỏi vũng lầy…

Kéo xe ra khỏi đoạn đường lầy.
Kéo xe ra khỏi đoạn đường lầy.

Đường liên xã Ia Lâu-Ia Piơr-Ia Ga là tuyến chính để kết nối xã với khu vực trung tâm huyện Chư Prông thuộc tỉnh Gia Lai. Nhiều năm nay, những người thường xuyên lưu thông trên trục đường này vô cùng khổ sở mỗi khi mưa xuống.

Ông Hoàng Văn Lâm (làng Tul, xã Ia Ga) cho biết, tuyến đường này dài khoảng 11,5km, chỉ còn vài ba đoạn là đường đất nhưng cứ mỗi khi mùa mưa đến thì lại trở thành nỗi ám ảnh của người dân và các phương tiện tham gia giao thông vì tình trạng lầy lội, đất nhão nhoẹt, trơn trượt… “Tôi hầu như ngày nào cũng phải chạy xe máy ở đây. Nhiều hôm, đất nhão nhét đầy gạc-chắn-bùn khiến bánh xe quay không nổi, đứng cứng đơ. Cả chục năm nay, bà con nơi đây mong tuyến đường được sửa chữa”, ông Lâm bộc bạch.

Tình trạng con đường lầy lội còn khiến việc vận chuyển hàng hóa, giao thương vô cùng gian khổ. Từ trung tuần tháng 7, khi cơn bão số 2 đổ vào, hệ quả kéo dài đến bây giờ khiến cánh tài xế vô cùng ngao ngán. “Chỉ có 11km đường mà phải mất đến cả tiếng đồng hồ xe mới vượt qua. Không chỉ xe khách, mà cả xe tải đều mắc kẹt tại các bãi lầy. Hầu như hôm nào cũng mất vài trăm ngàn tiền “tăng bo” mới thoát khỏi các vũng sình”, ông Lê Văn Lực (thôn 6 xã Ia Piơr) tài xế xe khách nói.  

Từ “tăng bo” như ông Lực nói, ở đây là một số hộ dân có xe công nông, hễ thấy ô tô mắc lầy liền tự nguyện đến ứng cứu, rồi thu phí theo thỏa thuận. Mỗi lượt kéo xe mắc lầy, họ thu tiền từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng, tùy theo tải trọng và mức độ lầy lội. Ông Phạm Tiến Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lâu cho biết, thực trạng con đường khiến đời sống người dân ở khu vực này hết sức vất vả mỗi khi mưa xuống. Mấy năm trước, đã có một số trường hợp tử vong cũng vì cung đường này.

Thời điểm hiện tại, hai xã Ia Lâu, Ia Piơr đang chuẩn bị thu hoạch bắp, đậu xanh nhưng do “con đường đau khổ” nó hành nên tư thương ép giá, khiến đời sống của bà con, nhất là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã nghèo lại càng khó khăn thêm.

Làm việc với chúng tôi, ông Đoàn Ngọc Hải, Đội trưởng Đội công trình đô thị huyện Chư Prông cho hay, năm nay huyện đã đầu tư để sửa chữa toàn tuyến từ ngã ba xã Ia Ga đến thôn Đoàn Kết, xã Ia Piơr. Tuyến đường đang trong giai đoạn thi công thì gặp cơn bão số 2. Mưa kéo dài, lại có rất nhiều xe lớn qua lại khiến nhiều đoạn vốn đã lầy càng thêm tệ. “Sau khi bão dứt, Đội sẽ khẩn trương sửa chữa. Bằng mọi giá không để tắc đường, giúp dân bớt khổ!”- ông Hải cam đoan. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá