Ước vọng mùa Xuân

TP- Dù ở bất kỳ phương trời nào, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, những người con đất Việt lại lên kế hoạch công việc trong năm tới. Tiền phong có cuộc trò chuyện về những dự định trong năm mới của một số gương mặt.

Đặng Hồng Anh- “Công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2007”
28 tuổi, Đặng Hồng Anh là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal)-Ủy viên HĐQT Sacombank.

Đặng Hồng Anh nói: Có người đã hỏi tôi rằng công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực đất đai nhà ở, vậy trước thực trạng giá nhà đang tăng rất cao, Sacomreal có chính sách như thế nào để xây dựng những căn nhà giá rẻ để bán cho người nghèo hay không?

Trong kinh doanh việc đầu tiên chúng tôi phải hướng đến là lợi nhuận bởi là Tổng giám đốc, ngoài việc phát triển công ty,  tôi phải lo cho cuộc sống của mấy ngàn con người mà tôi quản lý. Việc đóng góp cho xã hội chúng tôi vẫn thực hiện như ủng hộ từ thiện, xây dựng nhà tình nghĩa, trao tặng quà cho người nghèo…

Tuy nhiên, tôi cũng rất ủng hộ việc xây nhà giá rẻ cho người nghèo, người có thu nhập thấp. Nhưng việc đó chỉ bản thân chúng tôi thì không thể làm được bởi giá đất, giá xây dựng đang tăng cao.

Muốn làm được điều này không chỉ chúng tôi- những người kinh doanh trong lĩnh vực đất đai mà còn đòi hỏi chính sách từ Nhà nước, sự hỗ trợ của các đơn vị quản lý và nhiều đơn vị có liên quan.

Tôi tin nếu có chủ trương đúng đắn chúng ta có thể xây dựng được nhà giá rẻ để bán cho các đối tượng có nhu cầu. Và tôi sẽ tham gia tích cực trong các hoạt động xúc tiến vận động để xây dựng những căn nhà giá rẻ.

Bước sang năm 2008, tôi mong muốn mình sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho xã hội bằng cách làm tốt hơn nữa công việc của mình hiện nay để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nữa, qua đó góp phần phát triển, mở rộng công ty và tham gia được nhiều hơn các hoạt động cho xã hội. Tôi nghĩ mình sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều để xứng đáng với sự tin tưởng của mọi người.

 Tổng Giám đốc IDG Nguyễn Bảo Hoàng

Hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp trẻ 

Nguyễn Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc  điều hành Quỹ Đầu tư mạo hiểm Việt Nam (IDG) là người chuyên “săn tìm” và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ Việt Nam trong việc phát triển công nghệ thông tin.

“Về công việc, tôi đặt niềm tin vào sự tăng trưởng ổn định và sự phát triển của thị trường công nghệ tại Việt Nam.

Ngày càng nhiều người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày càng tin dùng các dịch vụ Internet và điện thoại di động trong cuộc sống thường ngày của họ.

Tôi tin tưởng đầy lạc quan về tính cạnh tranh trong tương lai của công nghệ thông tin Việt Nam trên trường quốc tế. Tôi cũng rất vui khi có thể hỗ trợ được nhiều cho các doanh nghiệp trẻ Việt Nam.”

Sẽ hoàn thành hai cuốn sách

Bác sỹ Daniel Dũng Trương
Bác sỹ Daniel Dũng Trương, người được mệnh danh là “bác sỹ có phép lạ” khi ông đã mang lại cuộc sống bình thường cho hàng ngàn người mắc bệnh parkinson và bệnh tắt tiếng, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng của Mỹ.

“Hoài bão của tôi trong năm nay là hoàn thành hai cuốn sách. Cuốn sách đầu tiên tôi đã làm gần xong sẽ xuất bản vào tháng 10 với tựa đề Handbook of botulinum toxin therapy (Sổ tay về liệu pháp sử dụng chất botulinum toxin).

Cuốn sách thứ hai với tựa đề International Neurology (Khoa thần kinh học quốc tế) dài 850 trang với sự hợp tác của 160 giáo sư thần kinh học toàn thế giới.

Tôi cũng vừa được đề cử giữ chức Chủ nhiệm tiểu ban đào tạo cho những nước đang phát triển của hội thần kinh quốc tế. Tôi hy vọng sẽ tổ chức thành công những khóa huấn luyện chuyên khoa tại Việt Nam (tháng 11 tại TPHCM), Ukraine và Nam Mỹ. Ngoài ra, tôi cũng tổ chức những buổi hội thảo tại Đức và Romania vào tháng 5, tại Hy Lạp vào tháng 10...”

Mong sớm trở về Việt Nam

Hoa hậu Ngô Phương Lan
Từ nhỏ tôi đã theo bố “đi sứ” nên đã được đến khá nhiều nước vào những dịp Tết ta. Ngoài những cái Tết ở Việt Nam, tôi đã có 6 lần ăn tết ở Mỹ, 6 lần ăn Tết ở Thụy Sĩ, năm nay gia đình tôi đón xuân Mậu Tý ở Thụy Sĩ.

Mặc dù ở Thụy Sĩ không có được phong vị thực sự của quê hương, nhất là dịp Tết Nguyên đán lại thường rơi vào những ngày làm việc bình thường ở nước sở tại và tuy công việc bận rộn, nhưng nhiều gia đình Việt Nam cũng cố gắng tạo cho mình một không khí đón Tết dù là đơn giản nhất, như thắp hương cúng gia tiên, chúc Tết, mừng tuổi, thăm viếng nhau...

Đa số bạn bè người Việt cùng lứa tuổi với tôi đều rất nhiệt tình trong việc góp công sức cho những hoạt động tổ chức Tết cổ truyền, khi thì trong khuôn khổ chương trình của các cơ quan ngoại giao ta, khi thì từng nhóm sinh viên cùng trường hoặc cùng cộng đồng dân cư Việt Nam. Điều quan trọng là họ đều rất muốn cố gắng làm sao giữ gìn được truyền thống văn hóa dân tộc.

Trong năm mới, tôi mong thi tốt nghiệp đại học đạt kết quả tốt để có thể sớm được trở về Việt Nam. Nhân dịp năm mới, tôi muốn gửi tới mọi người ở quê nhà những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Cầu chúc năm mới sẽ đem đến mọi người, mọi nhà nhiều niềm vui hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, nhiều điều may mắn và an khang thịnh vượng.

Bà Phan Bích Thiện - Việt kiều Hungary

Mở trường dạy tiếng Việt tại Hungary

Phan Bích Thiện là Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary. Bà luôn trăn trở về việc giáo dục tiếng Việt cho con em người Việt:

“Có thể nói là năm nay là năm tôi có nhiều “tham vọng”. Tất nhiên đó chỉ là những dự định, còn có thực hiện được hay không thì cần sự nỗ lực lớn của nhiều người.

Về công tác Hội Phụ nữ, chúng tôi sẽ cố gắng thành lập được trường dạy tiếng Việt cho con em người Việt tại Hungary vì hiện nay ở đây chưa có trường dạy tiếng Việt chính quy”.

Giúp cho các nhà máy xử lý tốt chất thải

Bà Praphin Sirisawat Lan - Việt kiều Thái Lan
Praphin Sirisawat Lan, một Việt kiều Thái Lan, là người có đóng góp lớn cho việc phục hồi giống cam sành vốn rất nổi tiếng Hà Giang đang có nguy cơ mai một.

Trở lại Việt Nam lần này, bà cho biết:

“Sau khi giúp được bà con nông dân biết cách áp dụng những ứng dụng hiệu quả của phân vi sinh trong việc tăng năng suất và chất lượng cây trồng, tôi muốn giúp cho các nhà máy công nghiệp Việt Nam giải quyết tốt chất thải công nghiệp cũng bằng công  nghệ sinh học.

Phương pháp này đã từng thành công ở Thái Lan và tôi hy vọng cũng sẽ áp dụng thành công ở Việt Nam.Việc mở trường dạy nông nghiệp cho nông dân Việt Nam mặc dù còn cần phải đầu tư lớn nhưng tôi vẫn hy vọng dự án này có thể thành công”.

T.Thịnh - L.Anh - V.Thành
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá