Ưu đãi bất thường

TP - Vùng biển thị xã La Gi là ngư trường lớn thứ hai của tỉnh Bình Thuận, sau Phan Thiết. Trước nhu cầu neo đậu của hàng ngàn tàu cá, lúc bão tố còn là nơi trú ẩn cho tàu ngoài địa phương, cũng như nhu cầu tập kết hải sản, các dịch vụ hậu cần nghề cá; cảng cá La Gi đã được đầu tư 52 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách để hoàn thành các hạng mục kỹ thuật thiết yếu.

Công trình gần hoàn thành thì bất ngờ UBND tỉnh Bình Thuận cho phép Cty cổ phần địa ốc V.S.G xây dựng thêm một số hạng mục hạ tầng theo hình thức BOT, thời gian dự án kéo dài 31 năm một tháng, tính từ 1-9-2007.

Trên cái nền móng xây dựng tiêu tốn 52 tỷ đồng ngân sách, Cty V.S.G chỉ bỏ ra hơn 23 tỷ đồng (vốn tự có bảy tỷ, vốn vay 16 tỷ), để xây dựng  một nhà vệ sinh, một khối văn phòng, hai nhà bảo vệ, một nhà để xe, cột thu lôi, một chợ cá, một khu dịch vụ ăn uống, 1.370m đường giao thông… mà được hưởng sự ưu đãi bất thường.

Cụ thể: Cty V.S.G được hưởng mặt bằng cảng 33.400 m2 để cho thuê và diện tích 4.245 m2 đất sạch mặt tiền cảng để chuyển nhượng quyền sử dụng.

Chỉ tính riêng hợp đồng cho Cty Seongjin Vina Hàn Quốc thuê 6.000 m2 đất với thời hạn thu tiền trong 10 năm,  Cty V.S.G đã thu được 19 tỷ đồng.

Còn 4.255m2 đất mặt tiền cảng, đối diện khu dân cư sầm uất, Cty V.S.G đã phân thành 70 lô, mà chỉ cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất đúng theo đơn giá tỉnh cho phép là 3,6 triệu/m2, Cty này cũng đã thu được 15 tỷ đồng, bằng 65% số vốn Cty này bỏ ra.

Còn nếu chuyển nhượng theo giá thị trường, 70 lô đất kia chắc dư thu hồi vốn BOT?

Các Nghị định 77/CP năm 1997 của Chính phủ và Nghị định 78/2007 của Chính phủ giải thích hợp đồng BOT là hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao.

Đây là hợp đồng ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao không bồi hoàn công trình đó cho Nhà nước để tiếp tục quản lý và sử dụng.

Trong các nghị định trên, không có quy định cho phép nhà đầu tư theo hợp đồng BOT được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án. Thế mà, nhà đầu tư dự án BOT xây dựng hạ tầng cơ sở dịch vụ cảng cá La Gi lại được phép chuyển nhượng quyền sử dụng lâu dài 4.245 m2 đất.

Đây là trường hợp cá biệt chăng? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá