Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và làm việc tại Kazakhstan:

Ưu tiên hợp tác dầu khí

TP - Trong khuôn khổ chuyến thăm Kazakhstan, sáng 15/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác dầu khí - Ảnh: Đức Toán – TTXVN

Hai bên bày tỏ hài lòng về kết quả hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực thời gian qua và nhất trí cho rằng, đây là kênh phối hợp quan trọng cần thúc đẩy trong thời gian tới.

Năm 2010, Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Kazakhstan, là Chủ tịch luân phiên của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), đây là những điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường hợp tác, hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển quan hệ với các nước khác ở khu vực.

Hai bên cho rằng, hiện nay mức độ hợp tác kinh tế thương mại còn hết sức khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của mỗi nước.

Trên tinh thần đó, hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư; nhấn mạnh cần tiếp tục bổ sung và hoàn thiện cơ sở pháp lý hợp tác song phương, cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư và kinh doanh trên lãnh thổ của nhau.

Đặc biệt, hai bên nhất trí ưu tiên thiết lập và tăng cường quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí, coi đây là hướng hợp tác chiến lược lâu dài.

Trước mắt, lãnh đạo hai nước ủng hộ việc thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Quốc gia dầu khí “KazMunaiGaz” của Kazakhstan trong việc tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến dầu và khí đốt ở Kazakhstan, Việt Nam và các nước thứ ba.

Sau hội đàm, hai thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết bảy văn kiện, bao gồm các hiệp định liên chính phủ về hợp tác trong các lĩnh vực: Khuyến khích và bảo hộ đầu tư, giáo dục – đào tạo; Hiệp định về công dân Việt Nam và công dân Kazakhstan làm việc tại hai nước; Hiệp định về đi lại giữa công dân hai nước; Thỏa thuận hợp tác Chiến lược giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Quốc gia dầu khí “KazMunaiGaz” của Kazakhstan, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Khoáng sản Kazakhstan và Thỏa thuận hợp tác giữa hai phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Kazakhstan.

Đ.P
Theo chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá