Ưu tiên phát triển bảo tồn phù hợp

TP - Chiều qua, lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Hội thảo góp ý xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về kiến trúc quy hoạch xây dựng tại 4 quận nội đô lịch sử Hà Nội gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng...

> Cắt giảm cây xanh, tăng chiều cao công trình
> Kiểm tra Đảng với Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội

Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội (QHKT Hà Nội) cho biết, việc xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về kiến trúc quy hoạch xây dựng tại khu vực nội đô lịch sử Hà Nội là hết sức cần thiết.

Điển hình như khu vực phố cổ, phố cũ đã có lịch sử hàng trăm năm với nhiều đặc trưng về văn hoá, kiến trúc nhưng khi cải tạo, xây dựng mới tại đây là phải áp dụng theo quy chuẩn quốc gia thì lại không phù hợp.

Ví dụ như chỉ tiêu về độ cao công trình, khoảng lùi so với chỉ giới đường đỏ, khoảng cách giữa các công trình; những khu đất có vị trí xen kẹt trong đô thị, khu vực chuyển đổi chức năng từ kho tàng, công nghiệp. Hầu hết các chỉ tiêu quy hoạch hiện hành đều rất khó đáp ứng, nhất là với các khu vực nội đô di chuyển cơ sở sản xuất ra ngoài, cải tạo chung cư cũ.

KTS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Hà Nội cho rằng, Chính phủ cho phép khi cải tạo chung cư cũ nội đô phải đảm bảo tái định cư tại chỗ, đảm bảo hài hoà lợi ích của các bên sẽ dẫn đến nguy cơ phá vỡ các chỉ tiêu về quy hoạch do vậy đang rất cần có sự kiểm soát chặt chẽ.

Sở QHKT Hà Nội cho rằng, xây dựng quy chuẩn về kiến trúc-quy hoạch cho khu vực 4 quận nêu trên nhằm đảm bảo tính đặc thù hiệu quả trong quản lý quy hoạch kiến trúc và phát triển Thủ đô đúng với đinh hướng Quy hoạch chung, quản lý theo đồ án quy hoạch, đảm bảo bảo tồn, tôn tạo, phát huy các hình thái kiến trúc có giá trị; tạo lập không gian xanh, không gian cảnh quan hai bên sông Hồng.

Đại diện Vụ QHKT (Bộ Xây dựng) khẳng định cần phải xây dựng những quy chuẩn về quy hoạch-kiến trúc tại khu vực này nhằm tránh tình trạng quy hoạch bị bóp méo tuỳ tiện.

Trao đổi với PV Tiền Phong, KTS Lã Thị Kim Ngân nguyên Viện trưởng Viện QHXD Hà Nội cho biết có nhiều việc cần làm với khu vực 4 quận nội đô lịch sử về quy hoạch-kiến trúc, nhất là khi Hà Nội đang phải vừa bảo tồn, vừa phát triển. Những nhu cầu về dân sinh như đường giao thông, giảm nạn ùn tắc đang đặt ra hết sức bức thiết.

“Vừa qua nhiều ý kiến tranh luận về xây cầu vượt qua dấu tích Đàn Xã Tắc. Tôi cho rằng trong khả năng và điều kiện hiện nay, Hà Nội không thể hoàn thiện tất cả các quy hoạch chuyên ngành ngay được, nhất là quy hoạch khảo cổ. Do vậy mâu thuẫn giữa bảo tồn và xây dựng các dự án, tuyến đường là không thể tránh khỏi. Trong trường hợp đó phải ưu tiên cho nhu cầu phát triển và lựa chọn giải pháp bảo tồn phù hợp”-bà Ngân nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá