Quốc hội thảo luận về dự án Luật Chứng khoán:

Ủy ban Chứng khoán: Độc lập hay thuộc Bộ Tài chính?

TP - Do tính chuyên sâu và phức tạp của dự án Luật Chứng khoán mà ông Nguyễn Đình Lộc (đại biểu TP HCM) đã phải nói thẳng trước Quốc hội: “Trong gần 500 đại biểu ngồi đây đã có ai đầu tư chứng khoán, ai đã hiểu biết rõ về lĩnh vực này”- khi Quốc hội thảo luận về dự án này ngày 26/5.

Ông Nguyễn Đình Lộc đề xuất không nên xây dựng một dự thảo quá chi tiết như bản trình ra Quốc hội mà chỉ nên quy định khung, để Chính phủ quy định chi tiết dựa trên những biến động thực tế trong các nghị định hướng dẫn thi hành.

Thảo luận về dự án luật này, các đại biểu tập trung tranh luận chủ yếu ở địa vị pháp lý của ủy ban Chứng khoán (UBCK) Nhà nước. Ông Tào Hữu Phùng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội nói rằng nên để ủy ban này thuộc Bộ Tài chính như hiện nay là phù hợp.

“Trong suốt 7 năm khi UBCK thuộc Chính phủ, phải nói là thị trường chứng khoán của Việt Nam kém phát triển và không hiệu quả, đi rất chập chững.

Từ tháng 3 năm 2004, UBCK chuyển về Bộ Tài chính đến nay, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Tài chính là một thành viên Chính phủ thì tôi thấy là thị trường chứng khoán có nhiều khởi sắc và bước đầu đã phát triển” - ông Phùng nói.

Bên cạnh đó, những cái lợi khác cũng được ông Phùng đưa ra là: để Bộ Tài chính chỉ huy chung sẽ tạo điều kiện phối hợp được các kênh về thị trường, sẽ điều hòa phối hợp được cơ chế, chính sách và nó trợ giúp cho UBCK đi đúng hướng và hoạt động tốt.

“Hiện nay thị trường chứng khoán chúng ta đang hoạt động ổn định, bước đầu có nề nếp thì chúng ta không nên xáo trộn vào tổ chức” - Ông Tào Hữu Phùng kiến nghị.

Nhưng Phó Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, ông Nguyễn Ngọc Trân (đại biểu An Giang) lại không đồng tình như vậy. “Tôi thiên về ủy ban chứng khoán là độc lập”- Ông Trân quả quyết.

Để chứng minh cho ý kiến của mình, ông Trân nói rằng UBCK quốc tế IOSC người ta cũng khuyến cáo là nên chọn mô hình độc lập. “Thời gian từ năm 1997 – 2004, UBCK không phát triển được thị trường chứng khoán, nhưng chỗ này yếu tố ràng buộc chính là cơ quan này thuộc Chính phủ cho nên nó không có điều kiện để phát triển”- ông Trân nói thêm.

Ông cũng cho rằng nhận định từ lúc giao UBCK về  Bộ Tài chính, trực thuộc Bộ Tài chính thì nó phát triển tương đối toàn diện, vững chắc và tạo sự tin tưởng cho các nhà đầu tư là “hơi vội vàng, trước hết là thiếu đối chứng”. 

Phát biểu sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng thừa nhận mô hình tổ chức, hoạt động của UBCK nước ta hiện nay “chẳng giống ai” nhưng nó phù hợp với điều kiện của Việt Nam là vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

“Nhưng với điều kiện hiện nay thì việc quản lý phải chặt mới tạo điều kiện cho thị trường phát triển để đến năm 2010 tổng huy động từ thị trường chứng khoán đạt chừng 10-15 tỷ USD. Sau đó mới nên tính toán lại địa vị pháp lý của UBCK” - Ông Hùng nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá