DMCA.com Protection Status

Ủy ban Thường vụ chất vấn các thành viên Chính phủ những vấn đề gì?

TPO - Hôm nay (15/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành cả ngày chất vấn Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng, trưởng ngành. Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện việc giám sát lại.

Thường vụ Quốc hội dành cả ngày chất vấn các thành viên Chính phủ
Thường vụ Quốc hội dành cả ngày chất vấn các thành viên Chính phủ

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Đến nay đã có 4 nghị quyết giám sát chuyên đề và 4 kết luận chất vấn. Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện việc giám sát lại. Liên quan đến việc triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, Chính phủ đã chuẩn bị 10 báo cáo khá chi tiết. Trên cơ sở đó, các cơ quan đã dành thời gian đánh giá cụ thể.

Từ tình hình thực tế và nhận định báo cáo cho thấy những nội dung trong nghị quyết và kết luận đã được các bộ ngành triển khai nghiêm túc, nỗ lực trách nhiệm của các thành viên Chính phủ. Tuy nhiên theo bà Ngân, so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều nội dung cần phải triển khai, lãnh đạo chỉ đạo để có chuyển biến hơn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn và các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, xác định rõ nguyên nhân, từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể.

Sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tiếp đó, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Dự kiến 15 Bộ trưởng và trưởng ngành sẽ trả lời, gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Thông tin và Truyền thông; Tư pháp; Công an; Xây dựng; Khoa học và Công nghệ; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài chính; Công thương; Giao thông Vận tải và Ủy ban Dân tộc; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng