Ủy ban T.Ư MTTQ VN ra tuyên bố phản đối phán quyết của Toà phúc thẩm Hoa Kỳ

TP - Chiều 29/2, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã họp phiên bất thường ra tuyên bố về phán quyết của tòa phúc thẩm Hoa Kỳ trong vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam.

Trước đó, ngày 22/2/2008 tại New York, Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã phán quyết đồng ý với phán quyết của Tòa sơ thẩm (10/3/2005) bác đơn kiện của Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam và các nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam.

Tuyên bố nêu rõ: Gần 80 triệu lít hóa chất độc da cam có chứa chất điôxin - chất cực độc đối với con người và môi trường sinh thái do quân đội Hoa Kỳ rải xuống miền Nam Việt Nam trong chiến tranh đã, đang và sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng của các nạn nhân nhiễm phải và các thế hệ con cháu của họ, trong đó có cả các cựu quân nhân Hoa Kỳ và một số nước khác.

Phán quyết của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ là sự nối tiếp từ phán quyết sai lầm của Tòa sơ thẩm, không công bằng và không đúng với thực tiễn mà các nạn nhân đã và đang phải gánh chịu.

Phán quyết như vậy là đi ngược lại với những đóng góp bước đầu của Chính phủ Hoa Kỳ đã và đang hợp tác với Việt Nam để khắc phục hậu quả của chất độc da cam/điôxin. Đây là phán quyết sai lầm, không công bằng về công lý và trái với đạo đức xã hội. Nhân dân Việt Nam và những người có lương tri trên thế giới bất bình về phán quyết này.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và nhân dân Việt Nam một lần nữa kêu gọi các tổ chức quốc tế, các chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học, các nhà luật học, các nhà hoạt động xã hội, nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân thế giới tiếp tục nói lên sự thật và có những hành động thiết thực ủng hộ vụ kiện và giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/điôxin Việt Nam...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng